TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đánh sập hàng chục hầm khai thác vàng trái phép

Đánh sập hàng chục hầm khai thác vàng trái phép

Lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở và sự rút lui của hai đơn vị này, một số đối tượng đã kéo vào khe Moong Koong, đưa dụng cụ máy móc đào bới, khai thác vàng ồ ạt.

Thời gian qua, nạn khai thác vàng bừa bãi ở khe Moong Koong thuộc xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh gây mất an toàn và ô nhiễm nguồn nước trong vùng. Mới đây chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng Công binh đã đánh sập các mỏ vàng này.

Khe Moong Koong nằm cách Quốc lộ 22 hơn 12km, có diện tích khoảng 18ha thuộc khu rừng đầu nguồn của xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh. Năm 2000, tỉnh giao cho Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại khai thác nguồn sa khoáng. Từ năm 2007-2010, một công ty ở Bắc Giang thuê lại nhưng làm ăn không có hiệu quả nên đã trả lại.

Sau đó, Công ty Khoáng sản và Thương mại đã bàn giao lại cho địa phương quản lý. Lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở và sự rút lui của hai đơn vị này, một số đối tượng đã kéo vào khe Moong Koong, đưa dụng cụ máy móc đào bới, khai thác vàng ồ ạt.

Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở nhưng các đối tượng vàng tặc vẫn ngang nhiên triệt phá rừng cây, gây ô nhiễm nguồn nước sông Rào Mọn. Bọn đầu nậu khai thác vàng đã lạm dụng sức lao động của trẻ em dưới 16 tuổi từ các tỉnh phía Bắc đưa vào khai thác vàng. Cách đây hơn 5 tháng, chính quyền xã Kỳ Sơn đã giải thoát được 3 em trả về cho gia đình.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Xuân Linh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, cho biết: "Chúng tôi đã cho tiến hành kiểm tra, lập biên bản đẩy đuổi các đối tượng vào đây khai thác trái phép nhưng vì lực lượng ở địa phương còn quá ít nên gặp nhiều khó khăn. Xã đã nhiều lần kiến nghị với UBND huyện cho tăng cường lực lượng để dẹp bỏ nạn khai thác vàng bừa bãi nên thời gian qua về cơ bản đã đẩy đuổi được bọn chúng ra khỏi địa bàn khai thác.

Tuy nhiên, để tránh tình trang bọn chúng trở lại khai thác, địa phương đã đưa ra phương án là đánh sập tất cả các mỏ vàng trên. Đơn vị thực hiện là Bộ đội Công binh tỉnh".

Đến nay, tại khu vực Khe Moong Koong, hơn 20 hầm khai thác vàng nằm rải rác trên ba quả đồi A, B và C đã bị đánh sập. Cũng theo ông Linh, sau khi hoàn thành sẽ giao lại đất rừng cho từng hộ dân nơi đây trực tiếp quản lý.

Theo Minh Đức - Cao Cường

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên