TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đạo luật mới sẽ khiến hàng Việt Nam gặp khó tại Hoa Kỳ

Đạo luật mới sẽ khiến hàng Việt Nam gặp khó tại Hoa Kỳ

Hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được bên thứ ba chứng nhận tuân thủ các quy định về an toàn sản phẩm.

“Đạo luật mới về cải thiện an toàn sản phẩm tiêu dùng của Hoa Kỳ (CPSIA) rất nghiêm khắc, chỉ một lỗi nhỏ của chuỗi sản xuất, cũng ảnh hưởng đến sản xuất và cả ngành công nghiệp của một đất nước”- Bà Nancy Nord- Ủy viên Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) đã cảnh báo trong cuộc gặp gỡ báo giới tại TP.HCM ngày 12/11/2010.

Xin bà cho biết, khi áp dụng CPSIA doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp khó khăn gì khi xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ?

Người tiêu dùng Hoa Kỳ rất quan tâm đến hàng hóa bảo đảm chất lượng sản phẩm và thân thiện môi trường. Vì vậy, hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được bên thứ ba chứng nhận tuân thủ các quy định về an toàn sản phẩm. Thí dụ, sản phẩm may mặc phải được xét nghiệm tính dễ cháy, các hóa chất độc hại, đặc biệt là các kim loại nặng như chì... Khi xảy ra vi phạm, CPSC sẽ không ngần ngại xử phạt triệt để, nghiêm khắc và không khoan nhượng. Sản phẩm vi phạm có thể bị tịch thu, bị tiêu hủy, mức phạt có thể lên đến 15 triệu USD và có thể bị truy tố hình sự đối với một số trường hợp nhất định.

Tôi rất ngạc nhiên là rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến CPSIA. Nếu sản xuất hàng hóa đạt tiêu chuẩn an toàn ngay từ đầu, các bạn sẽ tránh được rất nhiều thiệt hại sau này.

Các doanh nghiệp Việt Nam phải nhập khẩu nguyên liệu từ nhiều nước khác nhau, do đó họ khó kiểm soát được chất lượng đầu vào. Bà nghĩ như thế nào về điều này?

Các nhà sản xuất Việt Nam hiện đang nhập khẩu nguyên liệu từ nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy, các bạn phải trao đổi với đối tác để phía đối tác cung cấp nguyên liệu thỏa mãn các tiêu chuẩn về an toàn sản phẩm của Hoa Kỳ. Khi nhà sản xuất Việt Nam mua nguyên liệu của các nhà cung cấp khác nhau, họ vẫn phải đáp ứng yêu cầu của CPSIA. Đây là luật nên không chỉ các doanh nghiệp Việt Nam mà tất cả các nhà sản xuất các nước khác đều phải tuân thủ. CPSC rất nghiêm khắc, chỉ một lỗi nhỏ của chuỗi sản xuất cũng ảnh hưởng đến sản xuất và cả ngành công nghiệp của Việt Nam. Người tiêu dùng Hoa Kỳ quan tâm không chỉ chất lượng mà còn độ an toàn của sản phẩm và độ an toàn cũng là giá trị trọng tâm của sản phẩm.

Thời hạn áp dụng điều luật CPSIA? Sau ngành may mặc, CPSIA sẽ áp dụng cho các ngành hàng nào?

CPSIA được ban hành 8/2008 sau khi xảy ra một số vụ thu hồi hàng loạt các sản phẩm của Trung Quốc bị vi phạm. CPSIA có ảnh hưởng rộng khắp đến rất nhiều mặt hàng như đồ chơi, điện tử… chứ không riêng ngành may mặc. Tuy nhiên, đối với ngành may mặc thì CPSIA đã có hiệu lực ngay từ bây giờ và một số ngành hàng khác sẽ có hiệu lực trong năm tới.

Có phải phán quyết của CPSC là phán quyết cuối cùng. Nếu không đồng ý với phán quyết của CPSC, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ khiếu nại ở đâu?

Các nhà sản xuất Việt Nam khi sản xuất hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ với tên của nhãn hiệu Hoa Kỳ, CPSC kiểm tra và xử phạt đối với nhãn hiệu Hoa Kỳ đó. Sau đó, các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ sẽ yêu cầu phía Việt Nam bồi thường lại các thiệt hại mà nhà nhập khẩu gánh chịu do hậu quả vi phạm do các nhà sản xuất Việt Nam gây ra.

Theo Tấn Hùng

Báo Công thương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên