TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đập thủy điện Sông Tranh: "Dân còn lo lắng thì sẽ không tích nước"

Đập thủy điện Sông Tranh: "Dân còn lo lắng thì sẽ không tích nước"

Câu hỏi về ai là người chịu trách nhiệm đầu tiên, và người dân vùng đập thủy điện Sông Tranh có được nhận “phụ cấp độc hại” cho những sự cố đang xảy ra gần đây hay không, vẫn đang được bỏ ngỏ.

Trong phiên chất vấn sáng 13/11/2012, các Đại biểu băn khoăn khi đập thủy điện Sông Tranh II được đánh giá an toàn, tại sao lại có quyết định không tích nước. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết việc không tích nước nữa làm theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đập thủy điện Sông Tranh xây dựng tuân thủ đúng quy trình và an toàn. Vấn đề thấm nước đã được xử lý và đạt yêu cầu. Đập thủy điện Sông Tranh là đập thấm ít nước nhất trong số các đập có cao trình từ 50 mét trở lên ở nước ta hiện nay.

Tuy động đất và rung chấn nhỏ hơn mức chịu đựng của đập thủy điện Sông Tranh, nhưng do người dân lo lắng và động đất xảy ra liên tục, đập Sông Tranh lấy an toàn làm mục tiêu số 1 nên được chỉ đạo ngừng tích nước.

“Dân còn lo lắng thì sẽ không tích nước” – Bộ trưởng Bộ xây dựng nhấn mạnh.

Để nghiên cứu, đánh giá toàn diện mức độ động đất tại khu vực, Bộ xây dựng đã mời các chuyên gia về động đất đến từ Nga, Ấn Độ và Nhật Bản. Nếu đánh giá động đất khu vực dưới 5,5 độ richter, việc tích nước cho đập thủy điện mới được tiến hành.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ trưởng Bộ xây dựng kết luận về việc dân nên ở hay là đi khi trong vùng có động đất, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho đảm bảo, “an toàn là chắc chắn”. Tuy nhiên, câu trả lời này không được sự đồng tình của các Đại biểu Quốc hội, khi các nhà khoa học trong nước vẫn đang liên tục đưa ra những ý kiến trái chiều.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm nếu sự cố vỡ đập Sông Tranh xảy ra, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cam kết các cơ quan chức năng sẽ chịu trách nhiệm theo pháp luật. Câu hỏi về ai là người chịu trách nhiệm đầu tiên, và người dân vùng đập thủy điện Sông Tranh có được nhận “phụ cấp độc hại” cho những sự cố đang xảy ra gần đây hay không, vẫn đang được bỏ ngỏ.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên