TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đặt niềm tin vào Việt Nam

Đặt niềm tin vào Việt Nam

"Chúng tôi kỳ vọng vào sự phát triển xa hơn nữa của Việt Nam để phát triển các tiềm năng của mình".

Ngày 3-12, Hội nghị CG-2009 đã khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, bà Víc-to-ri-a Qua-qua đồng chủ tọa hội nghị. Cùng dự có đông đảo các nhà tài trợ song phương, đa phương cho Việt Nam. Với chủ đề "Phục hồi tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững", hội nghị diễn ra trong 2 ngày (3 và 4-12).

Kinh tế Việt Nam - điểm sáng của thế giới

Đó là nhìn nhận chung của các nhà tài trợ tại Hội nghị CG-2009. Trong phiên khai mạc, Giám đốc WB tại Việt Nam, bà V.Qua-qua đã nhấn mạnh, Việt Nam một lần nữa chứng tỏ khả năng ứng phó với các thách thức kinh tế lớn lao và đã vượt qua với tư thế của người chiến thắng. Việt Nam không suy thoái, bất chấp cơn bão khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu diễn ra khắc nghiệt. Nhiều biện pháp kinh tế vĩ mô quan trọng được Chính phủ công bố trong thời gian gần đây, tất cả, đều đúng hướng để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục tăng trưởng bền vững.

Báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, do WB đưa ra cũng chỉ rõ, cuối năm 2009, khi một số nhà phân tích vẫn cho rằng, lạm phát có thể vượt ra khỏi vòng kiểm soát thì Chính phủ đã nhanh chóng chuyển hướng ưu tiên, chuyển từ ổn định kinh tế sang tăng trưởng bền vững. Các biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ đã góp phần chặn đà giảm sút của hoạt động kinh tế và ngăn ngừa các tác động xã hội quy mô lớn. Tại thời điểm cuối năm 2009 này, kinh tế Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Tại phiên khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui mừng thông báo với các nhà tài trợ rằng, năm 2009, Việt Nam đã ngăn chặn được đà suy giảm kinh tế, đạt tốc độ tăng trưởng khá, khoảng 5,2%, tăng được nguồn lực đầu tư phát triển trong điều kiện kinh tế thế giới suy giảm, bảo đảm được ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát (chỉ số giá tiêu dùng cả năm dự kiến tăng khoảng 6%) tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện có kết quả việc bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11%, các lĩnh vực văn hóa, xã hội có bước phát triển mới trong điều kiện kinh tế rất khó khăn… chủ động hội nhập ngày càng sâu rộng và có hiệu quả vào nền kinh tế khu vực, thế giới, nâng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nỗ lực cùng nguồn vốn ODA - nguồn lực quan trọng hỗ trợ Việt Nam

Điều này, một lần nữa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại hội nghị. Thủ tướng nêu rõ, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của chính mình, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của cộng đồng quốc tế, trong đó nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) có vai trò rất quan trọng. Việt Nam luôn trân trọng từng đồng vốn ODA và bảo đảm thực hiện các cam kết với trách nhiệm cao với các nhà tài trợ. Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực và tập trung chỉ đạo để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn ODA.

Nhìn lại, trong 16 năm qua, kể từ năm 1993 đến nay, thông qua nguồn ODA, các nhà tài trợ đã luôn đồng hành cùng Việt Nam, kể cả những lúc nhà tài trợ gặp khó khăn. ODA đã thực sự là một nguồn lực quan trọng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, tăng cường thể chế, phát triển các lĩnh vực xã hội như y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, phát triển nông thôn, đặc biệt là trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, từ cuối năm nay, cùng với việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ còn lại của năm 2009 và nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ năm 2010 mà Quốc hội Việt Nam vừa thông qua, trong đó nỗ lực phấn đấu phục hồi tốc độ tăng trưởng kinh tế, đạt mức cao hơn năm 2009, khoảng 6,5%, góp phần hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch 5 năm 2006-2010, Việt Nam chủ trương thực hiện đồng bộ các mục tiêu giải pháp đề ra.

Cụ thể là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút các nguồn vốn đầu tư, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu và mở rộng thị trường trong nước; thực hiện các giải pháp để tăng tính ổn định kinh tế vĩ mô; tập trung phát triển nông nghiệp và nông thôn, đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới; phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường hài hòa với phát triển kinh tế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo một bước tiến mới trong cải cách hành chính; giữ vững ổn định chính trị - xã hội.

Đồng hành cùng Việt Nam

Khó có thể kể hết hiệu quả mà viện trợ ODA cũng như các hỗ trợ của cộng đồng quốc tế mang lại cho Việt Nam nhưng có điều chắc chắn là sự hỗ trợ đó đang giúp Việt Nam ngày một phát triển. Tại hội nghị, cam kết chung tay với Việt Nam một lần nữa lại được các đại diện nhà tài trợ khẳng định. Giám đốc WB tại Việt Nam, bà V.Qua-qua nêu rõ: "Chúng tôi cam kết đồng hành cùng Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế".

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ngài M.Ken và Trưởng đại diện của Bộ Phát triển quốc tế Anh tại Việt Nam, bà P.Láp-pin đã nhấn mạnh: Chúng tôi kỳ vọng vào sự phát triển xa hơn nữa của Việt Nam để phát triển các tiềm năng của mình. Vương quốc Anh một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của mình, hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong việc duy trì đà cải cách và giải quyết các thách thức khi Việt Nam trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Nhật Bản và Anh đã cam kết hỗ trợ Việt Nam gần 1,7 tỷ USD. Theo đó, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông X.Mít-xu-ô cho biết, trong tài khóa kết thúc vào tháng 3-2010, Nhật Bản cam kết tài trợ cho Việt Nam 1,6 tỷ USD. Đại sứ M.Ken cho biết, năm 2010, Anh cam kết dành cho Việt Nam 50 triệu bảng (khoảng 83,4 triệu USD).

Theo Thanh Hải

Hanoimoi

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên