TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đạt tỷ lệ lấp đầy 30% trong 1 năm mới được thành lập cụm công nghiệp

Đạt tỷ lệ lấp đầy 30% trong 1 năm mới được thành lập cụm công nghiệp

Đây là các điều kiện rất cần thiết để khuyến khích sử dụng tiết kiệm và hiệu quả quỹ đất của từng địa phương, đảm báo tính khả thi của Cụm công nghiệp.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp, tạo khung pháp lý thống nhất về quy hoạch, thành lập, mở rộng, đầu tư và quản lý nhà nước đối với các CCN trên cả nước
 
Theo quyết định 105/2009/QĐ-TTg, CCN được thành lập khi đáp ứng đủ các điều kiện: có trong Quy hoạch phát triển CCN đã được phê duyệt; có chủ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN và có khả năng đạt tỷ lệ lấp đầy không thấp hơn 30% trong vòng 1 năm sau khi thành lập.
 
CCN sẽ được mở rộng khi có quỹ đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của huyện, đáp ứng nhu cầu mở rộng CCN; nhu cầu thuê đất công nghiệp trong CCN vượt quá diện tích đất công nghiệp hiện có của CCN; đã đạt tỷ lệ lấp đầy ít nhất 60% và đã có công trình xử lý nước thải tập trung đối với CCN có diện tích từ 15 ha trở lên.
 
Trong giai đoạn thành lập, mở rộng CCN, phải lựa chọn đơn vị kinh doanh hạ tầng. Trường hợp không có đơn vị kinh doanh hạ tầng thì Trung tâm phát triển CCN là đơn vị thực hiện chức năng này.
 
Các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư sản xuất, kinh doanh trong CCN liên hệ với đơn vị kinh doanh hạ tầng để được hướng dẫn về quy hoạch, bố trí ngành nghề, giá đất, nhà xưởng trong CCN và ký kết hợp đồng thỏa thuận nguyên tắc về vị trí, địa điểm, diện tích đất công nghiệp dự kiến thuê để triển khai dự án đầu tư vào CCN.
 
Sở Công Thương là cơ quan đầu mối tham mưu giúp UBND cấp tỉnh thực hiện nhiện vụ quản lý nhà nước đối với các CCN trên địa bàn.
 
Theo Bộ Công Thương, tổng số các CCN do UBND cấp tỉnh có chủ trương xây dựng và phê duyệt quy hoạch đến năm 2020 khoảng 1.643 CCN với tổng diện tích gần 73.000 ha.
 
V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên