TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu ấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Dấu ấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có những chỉ đạo sát sao trong các phiên họp điều hành Chính phủ

Gần 10 năm trên cương vị Thủ tướng Chính phủ và trở thành Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử 20 năm, ông Nguyễn Tấn Dũng đã để lại nhiều dấu ấn đối với hoạt động kinh tế.

Bước vào đầu nhiệm kỳ 2011 – 2015, vẫn còn rất nhiều băn khoăn lo lắng khi nền kinh tế đang đứng trước những thách thức lớn trong điều hành kinh tế vĩ mô, lạm phát cao và chỉ số niềm tin giảm sút.

Thế nhưng, ngay sau khi kiện toàn bộ máy nhân sự, đại biểu Nguyễn Văn Vẻ (Thái Bình) cho rằng sự điều hành của Thủ tướng và Chính phủ đã thể hiện rất đậm nét trong 5 năm qua. Một dấu ấn rất quan trọng đó là kiềm chế được lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và kinh tế có sự tăng trưởng khi năm sau cao hơn năm trước.

Cùng quan điểm ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng là đại biểu Quốc hội cho rằng thành công lớn nhất của Thủ tướng và Chính phủ trong nhiệm kỳ vừa qua là nỗ lực kéo lạm phát từ mức 18% và lãi suất trên 20% xuống mức thấp nhất như hiện nay. Đây là nền tảng rất quan trọng giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong sản xuất, kinh doanh.

“Thủ tướng và Chính phủ trong cuối nhiệm kỳ vừa qua đã có những nỗ lực, tìm ra cách thức đột phá thể chế kinh tế. Tôi cho rằng thành công lớn nhất là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bước đầu mở ra mũi đột phá trong phát triển, cải cách thể chế, ký kết Hiệp định thương mại tự do thúc đẩy kinh tế phát triển” – Chủ tịch phòng VCCI nói.

Ngoài ra, một dấu ấn cũng rất quan trọng trong điều hành của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đó là tăng cường hội nhập, mở ra nhiều cơ hội cho DN Việt Nam trên thị trường. Đại biểu Vẻ cho rằng đây là nhiệm kỳ đặc biệt khi Việt Nam ký tới hàng chục hiệp định thương mại tự do, với sự tham gia của nhiều nước lớn.

“Những hiệp định này là sự thể hiện mạnh mẽ, quyết tâm cao của Đảng nhà nước và Quốc hôi, Chính phủ, có tầm ảnh hưởng lớn đến thương mại. Với những hiệp định này, ta có cơ hội vươn ra biển lớn, học tập kinh nghiệm từ các DN và tập đoàn thành đạt, được hưởng những chế độ về thuế quan, cơ hội thu hút đầu tư, bán hàng” – Đại biểu Vẻ nói.

Trong khi đó, ông Dương Trung Quốc (ĐBQH Đồng Nai) thì cho rằng cần nhìn nhận và đánh giá vai trò điều hành của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong quá trình 10 năm qua, gắn với hai nhiệm kỳ. Bởi đây là thời kỳ có bước chuyển quan trọng, trên lĩnh vực kinh tế, khi Việt Nam nhập WTO, gắn đổi mới với hội nhập, có nhiều thuận lợi nhưng có không ít thách thức.

“Nếu chứng kiến những gì Thủ tướng làm, thì đó là con người rất năng động, rất giỏi ứng biến trong mọi điều kiện, hoàn cảnh” – Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo Đại biểu Dương Trung Quốc, những vấp váp, bất cập trong nhiệm kỳ đầu tiên đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nỗ lực giải quyết, khắc phục ở nhiệm kỳ sau. Mặc dù có những kết quả đáng ghi nhận trong điều hành kinh tế, song vẫn còn không ít trăn trở sau nhiệm kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đó là câu chuyện nợ công, thu chi ngân sách, phát triển bền vững…

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên