TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đầu cơ” xăng dầu, "ôm rơm rặm bụng"

“Đầu cơ” xăng dầu, "ôm rơm rặm bụng"

Xăng là một nguyên liệu rất dễ bắt cháy, thế nhưng hiện nay, số lượng xăng mà những người dân mua về có ý định dự trữ lại không phải ít.

Mấy ngày nay, trên các tuyến đường nội thị, QL1A, QL8A, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Nghệ An và Hà Tĩnh có một hiện tượng rất lạ xảy ra: Người dân địa phương đổ xô ra đường bán xăng dạo với giá "mềm".

Hậu tin đồn, người dân “bán tống bán tháo” lượng xăng dầu đã “đầu cơ”

Nguy cơ "bom xăng" trong nhà

Anh Nguyễn Văn S (một người dân ngụ tại thành phố Vinh, Nghệ An) than thở: "Hôm ấy, đang đi đánh bóng bàn, thấy vợ gọi thông báo đến 22h ngày 4/4 xăng tăng giá thêm 5000/lít, mấy anh em bỏ cả bàn cả vợt túm lấy con xe đi đổ cho kịp. Bon chen toát mồ hôi, gần 2 tiếng đồng hồ mới đổ được bình xăng. Mệt mà mặt mũi ông nào cũng hớn hở vì mình đã đổ được xăng trước khi nó "đòi" thêm tiền. Thế mà hóa ra cuối ngày mới biết đó chỉ là tin vịt. Thế có tức không cơ chứ".

Chiều ngày 4/4/2011, tại một số địa phương tại Nghệ An và Hà Tĩnh đã rộ lên tin đồn, tối cùng ngày giá xăng sẽ tăng vọt. Rất nhiều người dân đã đổ xô về các cây xăng trên địa bàn để "đầu cơ". Một số cây xăng bị tê liệt vì người và phương tiện quá đông.

Hàng ngàn người dân tận dụng hết chai, bình, lọ, can... bất kể cái gì có thể đựng được, thậm chí mang cả chậu, bồn đựng nước sạch đi mua xăng dầu để "đầu cơ", tạo ra những cảnh bi hài thời xăng tăng giá.

Không biết nguồn gốc tin đồn từ đâu, nhưng hệ lụy của ngày hôm ấy chưa phải dừng ở đó. Xăng là một nguyên liệu rất dễ bắt cháy, thế nhưng hiện nay, số lượng xăng mà những người dân mua về có ý định dự trữ lại không phải ít.

Trong nhà anh Nguyễn Văn T. (Hưng Bình, TP Vinh), bình nước được chuyển đổi thực hiện một công việc "cao cả" hơn là đựng 5 lít xăng đặt nơi góc nhà. Khi được hỏi anh có biết những nguy cơ cháy nổ từ đó không, anh cho hay: "Cũng biết đó, nhưng giờ thú thật không biết đựng vào đâu nữa. Thôi thì lỡ mua rồi, mình cứ cẩn thận, dặn vợ với con tránh xa chỗ đó ra, không để lửa hay các đồ dùng có lửa đến gần đó là được".

Méo mặt hậu tin đồn

Có lẽ vì những nguyên nhân trên mà 2 hôm nay, các "cây xăng" dạo mọc lên như "nấm sau cơn mưa" hậu tin đồn xăng tăng giá. Anh Hoàng Văn Dũng, bình thường làm nghề xe ôm nơi đoạn đường Nguyễn Văn Cừ (gần cầu Canh Bắc), giờ ngoài nghề xe ôm anh còn kiêm thêm công việc của "nhân viên cây xăng di động" bên cạnh với 2 can nhựa.

Anh D. chia sẻ: "Cực chẳng đã” thôi, chứ tôi cũng không muốn bán cái “của nợ” này đâu. Ham hố đi mua, nghĩ bụng về tích trữ, dùng dần vì mình làm nghề xe ôm, đi lại nhiều, tốn nhiều xăng, nên tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy. Hôm đó cả 2 vợ chồng người thì xách can, người thì mang bình kéo nhau đi mua, bon chen mãi mới mua được 7 lít xăng. Giờ để trong nhà, mình cũng ăn không ngon, ngủ không yên, vợ chồng lại kéo nhau đi bán bớt".

Anh D kể tiếp: "Cũng may, tôi ra đây ngồi bán từ sáng tới giờ mà cũng đã được 3 lít xăng. Khách hàng là mấy ông đồng nghiệp cùng chạy xe với nhau. Bà vợ tôi ngồi ở gần chợ Hưng Bình cũng bán được 2 lít. Bán được từng nào đỡ lo từng đó. Để nó trong nhà cứ như để quả bom nổ chậm ấy".

Các cây xăng này được trưng bày dưới nhiều hình thức rất phong phú. Có cây xăng chỉ có 1 can nhựa và một cái chai thủy tinh đựng xăng, có nơi lại đầy đủ các loại chai lo dựng trên giá. Nơi nào mà "khang trang" thì được chủ đầu tư thêm cái biển được làm từ nhựa ốp trần nhà, bìa các tông...

Theo Thiên Thanh

Người đưa tin

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên