TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đau đầu lo tiền tết cho nhân viên

Đau đầu lo tiền tết cho nhân viên

Tình hình làm ăn trong năm, chế độ lương cho nhân viên đã phản ánh rõ khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Tiền thưởng tết không chỉ là nỗi mong chờ thấp thỏm của người làm công ăn lương, mà đó cũng là nỗi lo canh cánh từ phía chủ doanh nghiệp. SGTT giới thiệu ý kiến của một chủ doanh nghiệp về vấn đề này.

Trong lúc người lao động đang thấp thỏm chờ tiền thưởng tết thì chúng tôi, những người chủ doanh nghiệp, cũng hết sức căng thẳng tính toán tiền thưởng tết cho nhân viên. Lẽ dĩ nhiên, cả người lao động lẫn giới sử dụng lao động đều trong tinh thần hy vọng tiền thưởng tết năm sau sẽ cao hơn năm trước. Nếu không được vậy thì đành ngậm ngùi chấp nhận mức thưởng tết ngang bằng với năm vừa qua. Có nghĩa là tiền thưởng tết đã bị… giảm nếu xét theo sức mua thực tế của đồng tiền.

Điều này thì rõ ràng là chẳng ai muốn cả! Nhưng năm vừa qua, các kế hoạch làm ăn luôn gặp nhiều khó khăn, biến động nên nếu cuối năm kết sổ, tính toán thu - chi, lợi nhuận đủ đường mà vẫn không thể đưa ra một mức thưởng cao hơn cho nhân viên, thậm chí còn phải tính đến phương án giảm bớt thưởng để cứu vãn con thuyền doanh nghiệp đang hồi lênh đênh sóng bão, thì quả thật là đau lòng và tủi thân lắm thay.

Có người chủ doanh nghiệp nào lại không cảm thấy tự hào khi tung ra một lượng tiền lớn dành làm tiền thưởng tết cho nhân viên mình. Nhìn thấy vẻ mặt rạng ngời hạnh phúc của nhân viên, hẳn là bao lo toan, mệt nhọc, vất vả của một năm bôn ba thương trường cũng như tan biến.

Còn khi chỉ còn ít tiền trong ngân quỹ, thậm chí không còn đồng nào để thưởng tết cho nhân viên, thì có cách nào khác hơn là cả chủ và nhân viên nhìn nhau… cười trừ, đành chấp nhận hoàn cảnh thực tại. Nhân viên héo hon đã đành, nhưng chủ cũng thấp thỏm không kém với nguy cơ mất lao động trong năm sau, khi hình ảnh công ty ngày càng trở nên xộc xệch, thương hiệu đang dần bị mất giá trên thương trường…

Trong năm qua, có thể vẫn có nhiều người chủ biết cách lèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt qua bão táp của suy thoái kinh tế, thúc đẩy được tình hình sản xuất kinh doanh lên cao, nhận về nhiều hợp đồng làm ăn… nên mức thưởng tết cho nhân viên của mình sẽ cao hơn năm ngoái. Nhưng vẫn còn đó khá nhiều doanh nghiệp chưa thể gượng dậy nổi sau “cú đúp” của khủng hoảng, rồi suy thoái kinh tế. Từ đây, lại cho thấy một khoảng cách ngày càng giãn rộng về mức thưởng tết cho nhân viên, giữa doanh nghiệp làm ăn khởi sắc và doanh nghiệp đang hồi lụn bại.

Sự chênh lệch về mức thưởng tết cho nhân viên giữa các doanh nghiệp với nhau hẳn đang làm giới chủ đau đầu. Một sở vừa công bố sự chênh lệch này có thể lên đến 2.300 lần trong năm nay. Thế nên, khi không thể tìm ra “nguồn lực” nào để thưởng tết hậu hĩnh cho nhân viên, nhiều chủ doanh nghiệp đành chọn cách chậm công bố tiền thưởng tết trước công luận, vì sợ gây tủi thân cho chủ và nhân viên, sợ bị tâm lý so sánh, đứng núi nọ trông núi kia ở nhân viên trước tỉ lệ chênh lệch thưởng lớn.

Nhưng cũng có doanh nghiệp, tuy biết rõ mức thưởng cho nhân viên chỉ ở hàng đáy trong giới, vẫn chọn cách phổ biến công khai khoản thưởng này. Hiển nhiên, họ làm thế với hy vọng nhân viên của mình đừng quá trông chờ rồi lại vô cùng thất vọng. Tình hình làm ăn trong năm, chế độ lương cho nhân viên đã phản ánh rõ khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Lương và thưởng có liên quan mật thiết với nhau. Lương cao, trước mắt là đáp ứng được cuộc sống ngày càng đắt đỏ, thì thưởng mới cao. Vì thế, nếu chưa thể tăng lương cho nhân viên, cũng không thể đưa ra mức thưởng cao, vì tình hình làm ăn khó khăn trong năm, người chủ doanh nghiệp chỉ còn cách lo tết cho nhân viên bằng những khoản tiền thưởng mang tính chất… động viên, hoặc cụ thể hóa bằng những phần quà thiết thực cho cuộc sống hàng ngày, trị giá chỉ vài mươi ngàn đồng.

Như thế cũng đã là một nỗ lực hết mình của chủ doanh nghiệp, dù có thể họ làm việc này với tinh thần mặc cảm và hổ thẹn, tủi thân trong lòng.

Theo Trần Vũ Hùng

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên