TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dầu FO “nhuộm” đen sông Trà Khúc

Dầu FO “nhuộm” đen sông Trà Khúc

Vì sao Nhà máy đường Quảng Phú đã di dời cách đây hơn 1 năm nhưng lượng dầu trong kho vẫn còn?

Từ chiều ngày 19 và 20-4, dầu đen từ các nhà máy của Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi tràn ra sông Trà Khúc thuộc khu vực cầu Trường Xuân, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi đen ngòm, đặc quánh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ô nhiễm nặng

Có mặt tại hiện trường sáng 20-4, chúng tôi thấy có hơn 30 công nhân của Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi đang ra sức thu dọn lượng dầu tràn trên mặt sông Trà Khúc. Với hình thức thu gom bằng thủ công, múc dầu trên mặt nước đổ vào phi chứa và cả hàng trăm bao tải để vận chuyển trở lại nhà máy.

Ngoài ra, công ty còn thuê xe bồn của Công ty Phân bón hữu cơ Humic Quảng Ngãi dùng máy bơm hút lượng dầu trên mặt nước. Nhiều người dân ở đây cho biết, việc thu gom dầu tràn rất vội vàng, kể cả huy động dân chài đem xuồng và dùng lưới mùng vớt dầu. Tuy nhiên, do lượng dầu quá nhiều nên việc thu gom không khả thi.

Dầu nổi đen kịt kéo dài cả một đoạn sông gần 1km. Dầu tràn xảy ra từ lúc 16 giờ 30 ngày 19-4 nhưng đến sáng ngày 20-4, công ty vẫn chưa báo cáo với cơ quan chức năng để phối hợp khắc phục sự cố. Đến khi có mặt nhiều cơ quan báo chí, chiều 20-4, Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi mới báo cáo với Cảnh sát Môi trường và Sở TN-MT.

Đại diện các cơ quan chức năng này đã có mặt tại hiện trường và đánh giá mức độ ô nhiễm tại khu vực dầu tràn. Theo ông Phí Quang Hiển, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi, kết quả ô nhiễm môi trường do tràn dầu sẽ có phân tích sau, nhưng tại hiện trường dầu tràn có thể kết luận ban đầu cho thấy ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng.

Vì sao tràn dầu?

Ông Cao Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi cho biết, dầu tràn ra sông Trà Khúc là dầu FO (hay còn gọi dầu đen) dùng để đốt lò của Nhà máy đường Quảng Phú. Chiều ngày 19-4, bảo vệ nhà máy phát hiện mất van xả của bồn chứa nên đã làm dầu từ trong bồn chứa chảy ra ngoài.

Ông Tuấn cho biết thêm, hiện công ty vẫn chưa xác định lượng dầu tràn ra ngoài là bao nhiêu. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi: Vì sao Nhà máy đường Quảng Phú đã di dời cách đây hơn 1 năm nhưng lượng dầu trong kho vẫn còn?

Hiện các cơ quan chức năng của TP Quảng Ngãi đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân và bàn giải pháp thu gom số dầu tràn này.

Vụ xả nước thải của nhà máy cồn rượu thuộc Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi cách đây gần 1 năm chưa được giải quyết thì nay dòng sông Trà lại oằn mình gánh thêm dầu tràn.

Theo Anh Vinh-Hà Minh

SGGP

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên