TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu năm 2013, quản lý an toàn đập thủy điện sẽ dần đi vào nề nếp

Đầu năm 2013, quản lý an toàn đập thủy điện sẽ dần đi vào nề nếp

Việc chậm trễ trong kiểm định đập thủy điện là do đến năm 2007 mới có quy định về vấn đề kiểm định, trong khi đó số đơn vị đủ năng lực kiểm định không nhiều và thời gian kiểm định đập tương đối dài.

Theo báo cáo của Bộ Công thương về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vất và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, thứ 3, Quốc hội khóa XIII, Bộ Công thương cho biết  hiện Bộ đang gấp rút tiếp tục triển khai xây dựng bổ sung chế tài xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý an toàn đập thủy điện, dự kiến đầu năm 2013 sẽ trình chính phủ ban hành.

Sau khi quy định này có hiệu lực thi hành, việc thực hiện các quy định về quản lý an toàn đập thủy điện của các chủ đập/tổ chức hoặc cá nhân liên quan sẽ dần đi vào nề nếp.

Qua kiểm tra và báo cáo của các Sở Công thương, tính đến tháng 10/2012, trong số 66 đập thủy điện đến kỳ kiểm định đã có 22 đập đã kiểm định xong, cho kết quả đảm bảo an toàn; 37 đập chưa kiểm định và 7 đập đang kiểm định.

Việc chậm trễ trong kiểm định đập thủy điện là do đến năm 2007 mới có quy định về vấn đề kiểm định đập, trong khi đó số đơn vị đủ năng lực kiểm định không nhiều, chỉ có 19 đơn vị (tính đến 22/10/2012) và thời gian kiểm định đập tương đối dài (từ 5-6 tháng kể từ khi ký hợp đồng kiểm định), chi phí kiểm định lớn. Ngoài ra, chế tài xử phạt khi chủ đập không thực hiện các nội dung quản lý an toàn đập mặc dù đã có nhưng chưa đủ.

Báo cáo cũng cho biết trong giai đoạn sau xử lý thấm và động đất ở Thủy điện Sông Tranh 2, mặc dù theo quy định chưa đến thời kỳ phải kiểm định đập, công ty Tư vấn độc lập AF-Colenco của Thụy Sỹ đã đánh giá mực độ an toàn, ổn định đập Thủy điện Sông Tranh 2 và khẳng định đập an toàn, ổn định. 

Ngọc Lan

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên