TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư FDI vào TP HCM năm 2014 đạt gần 1,1 tỷ USD

Đầu tư FDI vào TP HCM năm 2014 đạt gần 1,1 tỷ USD

Các đối tác khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan … cũng đang tích cực mở rộng và tăng cường đầu tư tại TP HCM.

Theo Cục thống kê TP HCM, từ đầu năm đến ngày 15/9, đã có 277 dự án có vốn nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn thành phố với vốn đăng ký đạt 1,1 tỷ USD (vốn điều lệ 745 triệu USD).

Vốn đầu tư nhà nước trên địa bàn TP đạt 33,1 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 1,6 tỷ USD), tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước; vốn đầu tư khu vực tư nhân đạt 73,2 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 3,5 tỷ USD), tăng 6,7%. Như vậy, xét trên loại nguồn vốn, khu vực vốn FDI chiếm tỷ trọng nhỏ nhất như lại có mức tăng trưởng lớn nhất.

Vốn đầu tư trên địa bàn TP HCM phân theo nguồn vốn (Nguồn: Cục thống kê TP HCM)

Trong đó, các ngành nghề đầu tư FDI chính bao gồm: công nghiệp, thương nghiệp, bất động sản, khoa học công nghệ, thông tin truyền thông, xây dựng và vận tải …

Ngành công nghiệp hiện có 30 dự án với tổng vốn đầu tư 242,5 triệu USD, chiếm 22,1% tổng vốn đầu tư trên địa bàn thành phố; thương nghiệp có 70 dự án với vốn đầu tư 209,6 triệu USD (chiếm 19,1%).

Tiếp theo là hoạt động kinh doanh bất động sản có 7 dự án với tổng vốn đầu tư 450,4 triệu USD (chiếm 41,1%); hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ có 58 dự án với tổng vốn đầu tư 156,1 triệu USD (chiếm 14,2%); …

Hiện nay thành phố đang tiếp tục đề xuất các chính sách ưu đãi nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là một số ông lớn ngành công nghệ như Samsung, LG … Tháng 6 vừa qua, UBND TP HCM đã chấp thuận cho Tập đoàn Samsung đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất hàng điện tử với tổng vốn trên 1 tỷ USD tại Khu Công nghệ cao Thành phố.

Về đối tác đầu tư, hiện có 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trên địa bàn TP HCM. Nhà đầu tư lớn nhất là British Virgin Islands với tổng vốn đầu tư 346,3 triệu USD (chiếm 31,6%); tiếp đó là Singapore với tổng vốn đầu tư 224,4 triệu USD (chiếm 20,4%) và Nhật Bản 206,1 triệu USD (chiếm 18,8%) …

Bên cạnh đó, các đối tác khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan … cũng đang tích cực mở rộng và tăng cường đầu tư tại TP HCM. Đây là một tín hiệu vui và hứa hẹn TP HCM sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài trong tương lai.

Nguyệt Quế

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên