TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư hạ tầng: có tiền không xài được

Đầu tư hạ tầng: có tiền không xài được

Chính quyền, doanh nghiệp luôn than thở thiếu vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông TP.HCM.

Chính quyền, doanh nghiệp luôn than thở thiếu vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông TP.HCM. Hifu lại cho rằng, họ đang gặp khó khăn trong việc tìm dự án để giải ngân vốn. Ông Trần Hữu Thái, phó tổng giám đốc quỹ đầu tư phát triển đô thị TP.HCM (Hifu) đã trao đổi về vấn đề này.

Hifu đã làm gì để huy động vốn cho hạ tầng?

Chúng tôi đang làm rất nhiều kênh để huy động vốn trong và ngoài nước, chủ yếu tập trung vào nguồn vốn trung và dài hạn. Hifu cũng đang có kế hoạch chuẩn bị đưa những công ty thành viên lên sàn chứng khoán để huy động vốn từ công chúng. Vừa qua, Hifu đã phát hành trái phiếu đô thị cho ngân sách thành phố, số vốn huy động lên đến 2.000 tỉ đồng.

Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để đầu tư cho hạ tầng, nhưng thực tế họ khó tiếp cận được là vì sao thưa ông?

Thủ tục để lập các dự án chuẩn bị đầu tư của các doanh nghiệp còn rất chậm. Nhiều dự án đã làm việc với Hifu hơn một năm, vẫn chưa làm được thủ tục giải ngân. Điều này gây khó cho Hifu trong việc huy động vốn, bởi nguồn vốn của anh chưa giải ngân hết, anh huy động thêm vốn để làm gì?

Hiện Hifu đã giải ngân được 13 triệu euro, đạt 50% từ nguồn vốn vay của AFD. Cuối năm nay, Hifu tiếp tục giải ngân 50 triệu USD từ WB. Thú thật là chúng tôi đang lo, không có dự án để giải ngân nguồn vốn này.

Nguồn vốn trong dân là rất lớn, nhưng hầu như chúng ta chưa huy động được nguồn vốn này là vì sao, thưa ông?

Thực tế, những nhà đầu tư luôn kỳ vọng vào những dự án hạ tầng kỹ thuật, bởi đây là nơi đầu tư an toàn nhất. Đối với những dự án lớn, doanh nghiệp có thể huy động vốn trong dân bằng cách bán cho họ cổ phần của dự án. Quan trọng là các doanh nghiệp phải làm cho người dân thấy rõ tính hiệu quả của dự án mà anh mời gọi người dân góp vốn tham gia và tạo sự tin tưởng cho họ.

Những dự án lớn như metro, đường vành đai, đường xuyên tâm cho hạ tầng giao thông, theo ông nên huy động vốn theo mô hình nào là phù hợp và hiệu quả?

Đối với dự án lớn, theo tôi cách tốt nhất để huy động vốn là phát huy mô hình hợp tác công tư. Đối với những dự án này, Nhà nước không thể bao cấp hoàn toàn, cũng không thể trông chờ mãi vào vốn ODA mà cần phải để tư nhân tham gia. Đơn cử, tôi có thể lấy ví dụ, đối với những đại dự án này, Nhà nước thử cho phép thành lập công ty cổ phần để huy động vốn từ người dân. Chắc chắc người dân sẽ không bỏ qua “cổ phiếu của công ty cổ phần Metro”, bởi giá trị kỳ vọng của dự án này là rất lớn.

Theo Sơn Nghĩa
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên