TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư Mỹ vào Việt Nam tiến nhanh đến thứ hạng số một

Đầu tư Mỹ vào Việt Nam tiến nhanh đến thứ hạng số một

Ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành của Amcham Việt Nam tại thàng phố Hồ chí Minh, nhận định: “Các doanh nghiệp Mỹ đang bước đến làn sóng đầu tư thứ ba vào Việt Nam”.

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ và nhất là bắt đầu thực hiện Hiệp định Thương mại Việt- Mỹ (BTA), quan hệ thương mại giữa Mỹ và Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng và Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Tuy nhiên, quan hệ đầu tư chưa có kết quả như mong đợi. Một báo cáo mới đây của Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến giữa tháng 5/2007, các công ty và tập đoàn của Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam 325 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,3 tỷ USD, chiếm 4,4% tổng số dự án và 3,5% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (ĐTNN) tại Việt Nam, đứng thứ 8 trong tổng số 77 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án ĐTNN tại Việt Nam.

Với những chuyển động gần đây, trong nhiều lần trao đổi với báo chí, ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài luôn bày tỏ hy vọng đầu tư của Mỹ sẽ đóng vai trò lớn trong luồng vốn FDI vào Việt Nam.

Ông Thắng cho rằng, những con số về đầu tư của Mỹ tại Việt Nam nêu trên chưa phản ảnh được luồng vốn đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành của Amcham Việt Nam tại thàng phố Hồ chí Minh, nhận định: “Các doanh nghiệp Mỹ đang bước đến làn sóng đầu tư thứ ba vào Việt Nam”.

Làn sóng thứ nhất là giai đoạn 1995-2000, khi các công ty sản xuất hàng tiêu dùng như Procter & Gamble, Coca-Cola, Pepsi-Cola… thành lập cơ sở ban đầu tại Việt Nam thông qua nước thứ ba cho các kế hoạch phát triển kế tiếp với mục tiêu sản xuất và tiêu thụ hàng hóa tại thị trường Việt Nam.

Làn sóng đầu tư thứ hai diễn ra tiếp theo sau Hiệp định thương mại Việt- Mỹ. Hiệp định này giảm thuế đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ từ mức trung bình 45% xuống còn 3%.

Ở làn sóng đầu tư thứ hai này, các nhà máy đối tác không phải là các công ty của Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản, mà là các công ty đối tác chiến lược lâu dài của các công ty bán lẻ của Mỹ đầu tư vào Việt Nam. Các nhà máy này sản xuất hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ, như hàng dệt may, da giày hay đồ trang trí nội thất chiếm khoảng 2/3 xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ, tương đương 8 tỷ USD/năm.

Số liệu thống kê cho thấy, vốn của nhà đầu tư Mỹ vào Việt Nam trong giai đoạn này qua nước thứ 3 với 74 dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 2,4 tỷ USD. Như vậy, nếu tính cả đầu tư qua nước thứ 3 thì Hoa Kỳ đã đầu tư vào Việt Nam 396 dự án với tổng vốn đầu tư trên 4,7 tỷ USD, đứng thứ 6/77 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Khi Việt Nam tham gia tổ chức Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thì đó là giai đoạn các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam chú trong đến thị trường toàn cầu nhiều hơn. Có thể coi đây là làn sóng thứ ba của Mỹ đầu tư vào Việt Nam.

Giai đoạn này các công ty Mỹ chú trọng đến các nhà máy sản xuất hiện đại. Sản phẩm làm ra ngoài việc tiêu thụ ở Việt Nam còn chủ yếu xuất khẩu sang thị trường toàn cầu.

Đây là một đặc trưng đáng chú ý, vì trong năm 2006, thông qua Hồng Kông, Tập đoàn Intel Hoa Kỳ đã đầu tư vào Việt Nam dự án Công ty TNHH Intel Product, có tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD để sản xuất các sản phẩm chip mang nhãn hiệu Intel từ màng mạch.

Đây là dự án công nghệ cao, tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Cuối tháng 10 vừa qua, Intel Hoa Kỳ đã khánh thành nhà máy và sẽ là nơi xuất khẩu sản phẩm khắp thế giới. Sau kết quả đó, Intel tiếp tục quyết định tăng thêm vốn đầu tư một cơ sở mới với số vốn 1 tỷ USD.

Mới đây nhất, ngày 19/11, Domino’s Pizza- công ty sản xuất bánh pizza lớn thứ nhì nước Mỹ- đã thông báo về việc mở một cửa hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông Michael Lawton, Giám đốc tài chính của công ty, công nhận rằng, Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển, ổn định, Việt Nam là một trong 4 nước Domino’s Pizza, chọn để mở rộng hoạt động kinh doanh toàn cầu trong năm nay.

Ông Lawton nói: “Khai trương cửa hàng đầu tiên của chúng tôi tại thành phố lớn nhất của Việt Nam sẽ giúp chúng tôi có cơ hội tuyệt vời để thâm nhập vào nền kinh tế đang phát triển này”. Tương tự như vậy, nhiều công ty cũng đang tìm hiểu Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Ông Herb Cochran cho biết thêm: “Chúng tôi đã tiếp xúc các nhà lãnh đạo của 25 công ty trong danh sách Fortune 500. Họ đã đến thảo luận với chúng tôi việc thành lập nhà máy tại Việt Nam để thay thế cho các nhà máy tại Trung Quốc, Ấn Độ hoặc để cạnh tranh với các nước trong vùng, chẳng hạn như Thái lan, Malaixia hay Inđônêxia.

Chính vì vậy mà trong các bản tổng kết BTA những năm gần đây, không ít lần các chuyên gia Dự án Hỗ trợ thực thi BTA đã nhắc đến khả năng: nếu tính cả nguồn vốn đầu tư qua nước thứ 3 thì Mỹ sẽ là nhà đầu tư dẫn đầu tại Việt Nam.

Hiện tại, rất nhiều công ty, tập đoàn lớn của Mỹ đã có mặt tại Việt Nam, Starwood Hotels & Resorts, Citigruop và American Group, New York & Company, Alfonso DeMatteis, Dickerson Knight Group, AIA và đã khẳng định được chỗ đứng của mình tại thị trường này. Cùng với các làn sóng đầu tư của các công ty khổng lồ này, đầu tư của người Mỹ gốc Việt tại Việt Nam cũng đã có dấu hiệu khởi sắc, tuy quy mô chưa thật lớn.

“Trong danh sách hội viên của chúng tôi có Công ty Quality Systems Incorporated (QSI) của một người Mỹ gốc Việt ở bang California thành lập một nhà máy xử lý các chất bán dẫn. Một công ty nữa tên là ICP (International Consumer Products) chuyên kinh doanh các loại mỹ phẩm, dầu thơm. Đó là những công ty thành công và đã tạo được thương hiệu ở Việt Nam”- Ông Herb Cochran nói. Đây là minh chứng tốt nhất về thành công của nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam, cũng là nguồn thuyết phục tuyệt vời các nhà đầu tư Mỹ đến Việt Nam.

Trong định hướng xúc tiến đầu tư, Bộ Kế hoạch- Đầu tư đã nhận định, Mỹ là nơi hội tụ của nhiều tập đoàn xuyên quốc gia (TNCs), có thế mạnh về tài chính và công nghệ hiện đại, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh tốt.

Các lợi thế nêu trên một khi được kết hợp với các lợi thế của Việt Nam sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho cả các bên. Việt Nam chủ trương hướng mạnh vào việc tiếp cận và thu hút đầu tư từ các TNCs của Mỹ theo cả hai hướng: thực hiện những dự án lớn, công nghệ cao hướng vào xuất khẩu, tạo điều kiện để một số TNCs xây dựng các trung tâm nghiên cứu, phát triển vườn ươm công nghệ gắn với đào tạo nguồn nhân lực. Vì vậy, Việt Nam mong muốn các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp Mỹ đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam.

Đáp lại những kỳ vọng này, những chuyển động gần của các nhà đầu tư Mỹ cho thấy, vị trí số một mà cả hai bên kỳ vọng đang đến rất gần.

Hiện tại, Mỹ và Việt Nam có một cơ chế chung thúc đẩy thương mại đầu tư là Hội đồng tư vấn Việt- Mỹ, nơi mà bên cạnh chức năng tư vấn chính sách còn là điểm để các nhà đầu tư Mỹ thảo luận với các đối tác Việt Nam các kế hoạch làm ăn một cách “cơ bản” và “có hệ thống” nhất.

Chính tại các cuộc thương thảo thông qua cầu nối này, các nhà đầu tư đã đề xuất ít nhất khoảng 10 dự án trong hầu hết các lĩnh vực quan trọng như dầu khí, điện, hàng không và công nghệ thông tin trong hơn một năm qua. Và 10 thành viên chính thức về phía Mỹ trong hội đồng, cùng với một số doanh nghiệp chưa là thành viên khác, đã cam kết sẽ đầu tư khoảng 4-5 tỷ USD vào Việt Nam trong vòng 2-3 năm tới.

Mới đây, một đoàn đại diện 18 doanh nghiệp lớn của Mỹ đã đến Việt Nam và có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Ngay sau chuyến đi, các doanh nghiệp này đã đánh giá có nhiều ý nghĩa và hiệu quả mang lại kỳ vọng về những dự án quan trọng từ các nhà đầu tư sắp vào Việt Nam.

Thực tế, trong một báo cáo gần đây cho thấy, hiện rất nhiều nhà đầu tư Mỹ đã chính thức đưa ra những đề xuất cho các dự án lớn. Thời điểm APEC năm ngoái, các nhà đầu tư Mỹ đã đạt được thỏa thuận xây dựng dự án nhiệt điện Mông Dương và dự án mở rộng cảng Cái Lân. Trong khi đó, hai hãng bảo hiểm ACE và Liberty Mutual cũng đã đạt được hai giấy phép kinh doanh bảo hiểm sớm hơn dự kiến.

Đây như là một tín hiệu cho thấy sự sẵn sàng của cả hai phía và mở ra một thời kỳ mới, một động lực để các nhà đầu tư Mỹ đẩy nhanh các dự án lớn và rất hy vọng trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vừa qua sẽ có nhiều thoả thuận đầu tư được ký kết.

Theo Đắc Hanh
Báo Công Thương

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên