TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư ra nước ngoài được miễn thuế giá trị gia tăng

Đầu tư ra nước ngoài được miễn thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp chỉ được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào khi có hàng hóa xuất khẩu đến nước đầu tư. Thông tư này có hiệu lực sau 45 ngày, kể từ ngày 19-1.

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 11-2010, hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà đầu tư Việt Nam ra nước ngoài. Theo đó, các doanh nghiệp này vẫn phải nộp thuế xuất, nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng được miễn thuế giá trị gia tăng.

Thông tư ghi rõ, về thuế xuất, nhập khẩu thì doanh nghiệp phải đóng như Luật thuế xuất, nhập khẩu hiện hành, tính cả máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu do nhà đầu tư xuất ra nước ngoài để tạo tài sản cố định của dự án. Đối với các trường hợp tạm nhập, tái xuất vẫn phải nộp thuế và sau đó hoàn thuế khi quay về.

Doanh nghiệp cũng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) từ các hoạt động đầu tư này, thực hiện theo quy định của Hiệp định tránh đánh thuế hai lần nếu Việt Nam và nước đầu tư có ký kết phần này. Như vậy, mức thuế suất thuế TNDN để tính và khai thuế đối với các khoản thu nhập từ nước ngoài là 25%, không áp thuế suất ưu đãi (nếu có) mà doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài đang được hưởng theo Luật thuế TNDN hiện hành. Cũng để tránh đánh thuế hai lần, phần thuế TNDN phải nộp tại Việt Nam sẽ được khấu trừ tương đương phần thuế cùng loại đã nộp tại nước đầu tư.

Trường hợp dự án đầu tư tại nước ngoài chưa phát sinh thu nhập chịu thuế (hoặc đang phát sinh lỗ), khi kê khai quyết toán thuế TNDN hàng năm, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài chỉ phải nộp báo cáo tài chính có xác nhận của cơ quan kiểm toán độc lập hoặc của cơ quan có thẩm quyền của nước doanh nghiệp đầu tư và tờ khai thuế thu nhập của dự án đầu tư tại nước ngoài. Số lỗ phát sinh từ dự án đầu tư ở nước ngoài không được trừ vào số thu nhập phát sinh của doanh nghiệp trong nước khi tính thuế TNDN.

Doanh nghiệp chỉ được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào khi có hàng hóa xuất khẩu đến nước đầu tư. Thông tư này có hiệu lực sau 45 ngày, kể từ ngày 19-1.

 
Năm 2009, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài đạt 7,2 tỉ đô la Mỹ, với 457 dự án tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, bằng 143% kế hoạch và 214% cả quá trình đầu tư ra nước ngoài từ năm 1989 đến năm 2008.
 
Theo Ngọc Lan
 TBKTSG
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên