TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư ra nước ngoài tăng tốc

Đầu tư ra nước ngoài tăng tốc

Các doanh nghiệp Việt Nam đã thực sự tìm cách tăng tốc tập trung triển khai các dự án đầu tư ra nước ngoài nhằm chiếm lấy thời cơ tốt trong kinh doanh.

Ngay từ đầu năm, trong buổi làm việc với các doanh nghiệp ngành công nghiệp, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) đã dự báo năm 2007 sẽ có nhiều chuyển biến trong việc đầu tư ra nước ngoài. Thực tế, các doanh nghiệp đã thực sự tìm cách tăng tốc tập trung triển khai các dự án đầu tư ra nước ngoài nhằm chiếm lấy thời cơ tốt trong kinh doanh.

Mới đầu tháng này, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Lào. Việc cho ra đời văn phòng này là bước chuẩn bị cho hàng loạt dự án sẽ được triển khai tại đây.

Bởi vì, cho đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép thành lập các tổ hợp do Tổng Công ty Sông Đà làm nòng cốt, cùng với PVN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai nhà máy thủy điện Luông Prabăng tại Lào.

Dự án này có công suất 1.400 MW, với tổng vốn đầu tư khoảng 2 triệu USD, theo hình thức BOT. Được biết, PVN cũng là doanh nghiệp được chính phủ Lào cho phép triển khai dự án thăm dò dầu khí trên kiện tích 14.000 km2 tại Champasack và Saravan. PVN cũng đang đề xuất tiếp tục triển khai một số dự án khác như thăm dò dầu khí tại khu vực Pắc Xế, Viêng Chăn, xây dựng dựng tổng kho xăng dầu và trung chuyển hàng hóa ở Nam Lào và một số dự án khai thác mỏ khoáng sản...

Như vậy, trước đó tại Lào đã có 2 dự án thủy điện lớn của EVN đang triển khai thực hiện là Sekaman 3 và Sekaman 1 (đang chuẩn bị khởi công). Dự án thủy điện Sekaman 3, công suất 250 MW, với tổng vốn đầu tư 273 triệu USD.

Còn theo ông Bùi Xuân Khu, Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong 10 sự kiện nổi của ngành công nghiệp năm 2006 đã có 2 sự kiện nổi bật liên quan đến đầu tư ra nước ngoài, đó là khởi công xây dựng nhà máy thủy điện nói trên tại Lào và khai thác tấn dầu thương mại đầu tiên ở nước ngoài từ mỏ Sendor (tại lô PM 3.04, Malaysia).

Ông Khu cho biết thêm, tình hình đầu tư ra nước ngoài đang có dấu hiện khởi sắc với nhiều dự án đang đăng ký đầu đầu tư ra nước ngoài được nghiên cưú khá cẩn trọng. Một số dự báo cho thấy, trong năm 2007, với các dự án đang xin cấp phép đầu tư ra nước ngoài và tăng vốn có khả năng đạt mức 350 triệu USD, trong đó vốn thực hiện khoảng 100 triệu USD.

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm nay tình hình đầu tư ra nước ngoài rất sôi động nhờ sự chuyển biến khá tốt từ năm ngoái, với 33 dự án do các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài có tổng vốn đăng ký trên 136,5 triệu USD và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn thêm 211 triệu USD.

Trong đó điều chỉnh giấy phép tăng vốn cao nhất là của Tổng Công ty Dầu khí Việât Nam, tăng thêm 208 triệu USD đối với dự án Hợp đồng thăm dò, khai thác dầu khí tại Angieri. Dự án này tăng cao là do đã phát hiện được dầu sau thời gian khảo sát và thăm dò.

Có thể nói rằng, sau khi nhiều chính sách mới được ban hành, việc hoàn thiện hệ thống pháp lý đối với việc đầu tư ra nước ngoài đã đơn giản hóa các thủ tục đầu tư ra nước ngoài, giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận các cơ hội làm ăn, giảm được chi phí và thời gian trong quá trình triển khai các dự án đầu tư.

Trong đó, ngành cao su cũng coi Lào là một thị trường đầu tư tiềm năng, có khả năng triển khai trồng hàng trăm ngàn ha cao su tại đây. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng cho biết đang triển khai dự án trồng 20.000 ha cao su và sẽ khai thác để cho lợi nhuận vào năm 2012.

Thị trường Campuchia cũng đang thu hút các nhà đầu tư trong ngành dịch vụ thương mại triển khai hệ thống phân phối sản phẩm. Đặc biệt, trong ngành công nghệ cao, một số doanh nghiệp đã hướng đầu tư ra nước ngoài để giành thị trường, trong đó có FPT đã triển khai một dự án tại Nhật Bản.

Một số doanh nghiệp còn cho rằng, thời gian qua chúng ta còn chậm chân tại một số thị trường gần nên mất đi nhiều cơ hội làm ăn tốt. Ví dụ như từ năm 2000 chúng ta đã tính toán đến việc đầu tư các dự án thủy điện tại Lào.

Thế nhưng vì những vướng mắc trong chính sách và thủ tục, đến năm 2005, khi triển khai dự án đầu tiên là Sekaman 3 thì Thái Lan đã có đến 26 dự án thủy điện tại đây. Vấn đề còn lại là Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện các chính sách và hành lang pháp để hỗ trợ quá trình triển khai dự án và bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp trong nước khi tiến hành đầu tư ra nước ngoài làm ăn.

Việc các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài phù hợp với thông lệ và qui luật thị trường, do vậy các doanh nghiệp đang chờ Chính phủ sớm ban hành Đề án khuyến khích đầu tư ra nước ngoài. Đồng thời, các ngành có liên quan cần tiếp tục cải tiến các thủ tục thẩm định và cấp phép cho các dự án đầu tư ra nước ngoài đơn giản và thông thoáng hơn.

Doanh nghiệp cũng cần Nhà nước hỗ trợ cung cấp và định hướng thông tin chính xác, cụ thể về những thị trường mà họ muốn đến đầu tư để tận dụng và phát huy được lợi thế thời cơ.

Theo Văn Hoa Minh
SGGP

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên