TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vào KCX - KCN Cần Thơ: Bị tước quyền “một cửa tại chỗ”?

Đầu tư vào KCX - KCN Cần Thơ: Bị tước quyền “một cửa tại chỗ”?

Các DN đầu tư xây dựng vào khu chế xuất, KCN Cần Thơ đang nản lòng vì “một cửa tại chỗ” của BQLCKCX-KCN đang có rất nhiều “khóa”.

Tuy nhiên, theo Ban quản lý nhiều văn bản của các bộ, ngành làm cho thủ tục hành chính ngày càng rườm rà và vai trò quản lý nhà nước đối với BQLCKCX-KCN ngày càng thu hẹp dần.

Theo các DN, nếu trước đây các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư xây dựng vào các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) tập trung của thành phố Cần Thơ chỉ cần thông qua BQLCKCX-KCN thành phố Cần Thơ sẽ được hướng dẫn các thủ tục theo mô hình “một cửa tại chỗ”, với thời gian cấp phép ngắn nhất. Tuy nhiên, theo hiện nay nhiều văn bản của các bộ, ngành “ra đời” đã làm cho thủ tục hành chính tại nơi đây không còn “một cửa tại chỗ” mà ngày càng rườm rà, phức tạp và vai trò quản lý nhà nước đối với BQLCKCX-KCN ngày càng thu hẹp dần.

Ông Yamazumi Hirotaka - Giám đốc điều hành Jetro tại TP HCM cho biết, trong ba yếu tố để các DN Nhật Bản quyết định tham gia đầu tư là cơ sở hạ tầng, lao động và môi trường đầu tư thì sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất vẫn là khâu thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa mà trước đó BQLCKCX-KCN thành phố Cần Thơ vẫn thực hiện. “Thật đáng tiếc nếu khâu thủ tục hành chính hiện nay lại phân công cho rất nhiều cơ quan quản lý khác cùng đảm nhiệm, điều này trong quá trình thực hiện nhà đầu tư sẽ gặp khó khi phải tiếp cận nhiều đầu mối, sẽ làm tăng thêm thời gian và chi phí thủ tục hành chính không rõ ràng” - ông Yamazumi Hirotaka nhấn mạnh.

Đồng tình, ông Motoyuki Nakamura, TGĐ Cty TNHH quốc tế Trì Việt cho rằng, với thể chế mới hiện nay, để giải quyết các vấn đề trong KCN-KCX lại do nhiều tổ chức chính quyền quản lý sẽ không minh bạch. Hơn nữa, trước những thắc mắc của DN, mỗi tổ chức lại giải thích một khác vô tình làm mất đi hình ảnh thân thiện trong cái nhìn của nhà đầu tư FDI mà trước đó chính quyền thành phố Cần Thơ đã kỳ công xây dựng.

Không chỉ có DN kiến nghị, qua trao đổi với DĐDN, ông Huỳnh Việt Dũng, Phó trưởng BQLCKCX-KCN thành phố Cần Thơ cho biết: Trước đây, các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của BQLCKCX-KCN đều thực hiện theo tinh thần của Nghị định số 29/2008/NĐ-CP và Quyết định số 33/2009/QĐ-UBND ngày 14/5/2009 của UBND thành phố Cần Thơ, qua đó xây dựng quy chế đầu mối “một cửa tại chỗ” trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục đầu tư. Đây là quy chế nhằm thống nhất quy trình đầu mối một cửa trong tiếp nhận, giải quyết các thủ tục đầu tư trước, trong và sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư, đồng thời tăng cường hỗ trợ đầu tư và theo dõi xuyên suốt dự án.

Tuy nhiên, từ khi NĐ số 04/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng; NĐ số 88/2009 về việc xác nhận hợp đồng, văn bản về bất động sản trong khu công nghiệp, khu kinh tế đã mặc nhiên bãi bỏ quyền của BQLCKCX-KCN thành phố Cần Thơ. Tương tự, trong lĩnh vực môi trường, theo NĐ số 29/2011/NĐ-CP thì đánh giá tác động môi trường đã được chuyển giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường. Còn việc kiểm tra, thanh tra DN cũng được giao cho cơ quan khác theo tinh thần NĐ số 86/2011/NĐ-CP ban hành ngày 22/9/2011 dù rằng tại QĐ số 33/2009/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ đã ủy quyền cho BQLCKCX-KCN thành phố.

Chính vì vậy ông Dũng kiến nghị, để tạo môi trường đầu tư thông thoáng nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với thành phố Cần Thơ làm ăn lâu dài, BQLCKCX-KCN thành phố Cần Thơ đề nghị UBND thành phố cần làm rõ chức năng, nhiệm vụ của Ban quản lý để các sở, ngành trong thành phố biết và phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, nên để BQLCKCX-KCN thành phố Cần Thơ là cơ quan đặc thù quản lý KCX–KCN, làm đầu mối giúp UBND thành phố thực hiện việc quản lý các hoạt động của các KCX–KCN trên địa bàn. Nếu có vấn đề gì phát sinh trong KCX–KCN có liên quan đến các sở, ngành thì Ban quản lý sẽ chủ động phối hợp để giải quyết, tránh tình trạng chồng chéo, trùng lắp nhằm để thực hiện tốt trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Những vấn đề nào nằm trong KCX–KCN nên giao cho Trưởng ban BQLCKCX-KCN thành phố Cần Thơ chịu trách nhiệm.

Theo Quốc Chánh

thanhhuong

Diễn đàn Doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên