TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vào khu công nghiệp giảm

Đầu tư vào khu công nghiệp giảm
Thu hút đầu tư vào KCN năm 2010 được dự báo tiếp tục không mấy khả quan.

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp – khu chế xuất (KCN-KCX) năm 2009 đang có dấu hiệu suy giảm tại các địa phương của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông Trần Văn Liễu, Trưởng ban Quản lý các KCN Bình Dương (BDIZA) cho biết, năm 2007, Bình Dương thu hút đầu tư mạnh mẽ vào KCN và vươn lên dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tuy nhiên, năm 2009, số dự án đăng ký mới và tăng vốn của 28 KCN trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 500 triệu USD, giảm 50% so với năm 2008.

Không riêng Bình Dương, thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho thấy, từ đầu năm đến nay, các KCN-KCX trên địa bàn Thành phố thu hút được 14 dự án với tổng giá trị 16,9 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2008, số dự án đã giảm 5 và giá trị đầu tư giảm hơn 50%. Riêng KCN Tây Bắc (huyện Củ Chi) không thu hút được dự án nào.

Tại Đồng Nai, địa phương luôn dẫn đầu về thu hút nhà đầu tư vào KCN, nhưng KCN Nhơn Trạch 3 (giai đoạn II) không thu hút được dự án đầu tư nào từ đầu năm tới nay. Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc KCN Nhơn Trạch 3 cho biết, việc bãi bỏ các chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCN theo Thông tư 130/2008/TT-BTC kể từ ngày 1/1/2009 đã tác động mạnh đến thu hút đầu tư, đặc biệt đối với các KCN thành lập từ sau năm 2006.

Những khó khăn trên không chỉ do chính sách, mà còn do kết quả kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp. Ông Nguyễn Văn Thu, Phó tổng giám đốc KCN Tam Phước (Đồng Nai) cho biết, 80% doanh nghiệp tại KCN hoạt động trong ngành chế biến gỗ xuất khẩu. Vừa qua, hai doanh nghiệp xuất hàng sang Pháp và Mỹ đã phải đóng cửa, trong khi một số doanh nghiệp khác thì hoạt động cầm chừng do tắc đầu ra.

Nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, chủ đầu tư KCN Tam Phước đã phải gia hạn thời gian thanh toán các loại phí và tiền thuê đất cho khoảng 10% doanh nghiệp.

Đại diện KCN Long Hậu (Cần Giuộc, Long An) cũng cho biết, KCN đã chủ động liên kết với ngân hàng hỗ trợ các nhà đầu tư vào KCN vay đến 75% giá trị dự án, tổ chức hệ thống phân phối cho khách hàng… Đây không chỉ là động thái “tự giải cứu” trong giai đoạn khó khăn, mà còn tạo ra thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư giữa các KCN.

Ông Liễu nhận định, năm 2010, tình hình thu hút đầu tư tại các KCN tiếp tục lâm vào tình trạng không mấy khả quan do các công ty đa quốc gia, những khách hàng lớn của KCN cũng đang trong quá trình tái cấu trúc lại việc kinh doanh, nên sẽ hạn chế mở rộng đầu tư.

Theo Hải Âu
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên