TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vào ngành điện không phải dễ

Đầu tư vào ngành điện không phải dễ

Việt Nam chưa sẵn sàng cho thị trường phát điện cạnh tranh thực sự.

Trong bốn phân khúc chi phối toàn bộ ngành điện, Nhà nước độc quyền quản lý ba phân khúc là truyền tải, phân phối và bán lẻ điện. Riêng khâu phát điện mới được mở cửa chút ít.

Đây cũng là phân khúc thị trường đòi hỏi sự đầu tư lớn và khả năng thu hồi vốn chậm. Tuy nhiên, dù đang thiếu điện nghiêm trọng như hiện nay, việc tham gia vào phân khúc này cũng không dễ.

Các doanh nghip tăng đu tư vào ngành đin

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đang trở thành nhà đầu tư độc lập (IPP) lớn nhất ngoài tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư vào nguồn điện. Theo ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Petro Vietnam, hiện Petro Vietnam chiếm hơn 15% công suất của toàn hệ thống điện.

Ngoài Petro Vietnam, một số nhà đầu tư IPP khác như tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama), Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) hay các tập đoàn tư nhân lớn như Tân Tạo cũng tham gia đầu tư vào lĩnh vực phát điện.

Trong tình trạng thiếu hụt điện năng như hiện nay việc đầu tư của các doanh nghiệp ngoài ngành điện đã giúp cải thiện đáng kể nguồn cung điện và giảm bớt áp lực cho EVN. Song trên thực tế, số dự án đi vào hoạt động hiện vẫn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu.

Khi mà 47 dự án trong lĩnh vực phát điện tính đến năm 2015 hầu như vẫn còn trên giấy hoặc đang triển khai thì nguồn cung điện chủ yếu vẫn dựa vào các nhà máy do EVN đầu tư, quản lý hoặc nắm cổ phần chi phối.

Theo tổng sơ đồ VI (kế hoạch cho giai đoạn 2006-2010) trong vòng vài năm tới, đơn vị độc quyền này vẫn đề xuất đầu tư 23 cụm nhà máy điện với công suất 33.000 MW (chiếm hơn 60% công suất của tổng sơ đồ VI). Và EVN đầu tư tới đâu thì “phần đất” của các nhà đầu tư lại tới đó.

Slúng túng và xung đt li ích

Giữa tháng 4-2008, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký công văn đốc thúc giải quyết tình trạng thiếu điện bằng cách đẩy nhanh các dự án phát điện.

Theo Bộ Công thương và EVN, nhiều dự án bị chậm tiến độ là do thiếu nhân lực, thiếu thiết bị thi công và do giá vật liệu tăng cao. Điều này đúng nhưng chỉ là bề nổi của vấn đề. Nguyên nhân sâu xa hơn, đặc biệt đối với các nhà đầu tư lớn, chính là sự xung đột về lợi ích đầu tư và hành lang pháp lý còn nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, hành lang pháp lý về đầu tư vào lĩnh vực này cũng còn nhiều bất cập.

Theo nhận định của các chuyên gia Liên hiệp quốc, Việt Nam chưa sẵn sàng cho thị trường phát điện cạnh tranh thực sự. Bằng chứng mà họ đưa ra là hàng loạt các quy định pháp lý chồng chéo.

Việc phê duyệt các dự án đầu tư vào ngành điện ở Việt Nam do Chính phủ và Bộ Công thương quản lý. Bộ này lại đảm nhận hai vai trò trái ngược nhau, vừa sở hữu EVN (nơi nắm hầu hết các lĩnh vực độc quyền trong ngành điện) đồng thời lại chịu trách nhiệm điều tiết điện lực.

Cục Điều tiết điện lực trực thuộc Bộ này nhưng chức năng chính không phải là điều tiết mà là giúp việc cho Bộ trưởng trong việc thực thi các chính sách. Có thể nói như vậy là vì quá trình đàm phán hợp đồng giá mua bán điện - yếu tố sống còn của một dự án điện - lại do EVN làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư.

EVN còn kiểm soát luôn cả Viện Năng lượng, nơi chấp bút các bản quy hoạch phát triển tổng thể điện lực.

Các nhà đầu tư khác đề nghị nên chia nhỏ EVN, cụ thể là tách bạch các bộ phận kinh doanh, điều độ ra thành các pháp nhân độc lập, không sở hữu chéo cổ phiếu hay quyền kiểm soát chi phối lẫn nhau.

Theo Ngọc Lan
TBKTSG Online

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên