TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vào vốn tài nguyên

Đầu tư vào vốn tài nguyên

Nhiều nước đang có xu hướng chuyển dần sang nền kinh tế xanh, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.


Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của phần lớn các nước đang phát triển chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, sản xuất các sản phẩm với công nghệ thấp, dẫn tới cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường. Vì vậy, các nước này đang đứng trước những thách thức lớn về phát triển bền vững.

Trong điều kiện nguồn tài nguyên ngày càng khan hiếm, đồng thời để tham gia vào nỗ lực chung ứng phó với biến đổi khí hậu, các nước đang có xu hướng chuyển dần sang nền kinh tế xanh, phát thải ít các-bon, sử dụng các công nghệ sạch và các nguồn năng lượng tái tạo.

Theo nghiên cứu mới đây của Tổ chức The Pew Charitable Trusts và Hãng tư vấn tài chính Bloomberg New Energy Finance, châu Âu hiện là khu vực dẫn đầu thế giới về thu hút đầu tư vào năng lượng sạch, đạt mức 94,4 tỷ USD trong năm 2010. Trong khi đó, Trung Quốc giữ vị trí cường quốc năng lượng sạch của thế giới, thu hút vốn đầu tư lên tới 54,4 tỷ USD trong năm 2010.

Một số quốc gia như Indonesia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mexico… đã và đang có các chiến lược và kế hoạch quốc gia nhằm phát triển kinh tế xanh. Một số quốc gia khác như Kenya, Malaysia, Senegal và Ukraine đang tập trung vào “xanh hoá” các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch...

Năm 2010, Kenya đầu tư 1,3 tỷ USD cho việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như gió, địa nhiệt, thủy điện quy mô nhỏ và nhiên liệu sinh học. Tại Ai Cập, đầu tư phát triển năng lượng tái tạo tăng từ 800 triệu USD lên 1,3 tỷ USD, với các dự án điện mặt trời ở Kom Ombo và nhà máy điện gió công suất 220 MW ở khu vực vịnh Zayt.

Tại Việt Nam, chiến lược tăng trưởng xanh đang được xây dựng nhằm giảm phát thải hiệu ứng nhà kính, giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên, xây dựng lối sống xanh...

Việt Nam cũng đã nhận được sự cam kết đầu tư của quốc tế nhằm thúc đẩy nền kinh tế xanh/ít các-bon, như việc Quỹ Đầu tư năng lượng tái tạo và môi trường (MRRF) thuộc Tập đoàn Quản lý quỹ Indochina Capital đã phê duyệt gói tài trợ 50 triệu USD để đầu tư vào Việt Nam, Campuchia và Lào.

Ông Mayo-Smith, Giám đốc điều hành của Indochina Capital cho biết: “Quỹ MRRF sẽ tập trung đầu tư vào các nguồn tài nguyên tái tạo và các dịch vụ môi trường, bao gồm các dự án xử lý chất thải thành năng lượng, tái chế, xử lý chất thải rắn, phát triển lâm nghiệp bền vững, dự án xử lý nước thải và cung cấp nước sạch.

Những lĩnh vực đầu tư năng lượng tái tạo có thể bao gồm năng lượng gió, thủy điện nhỏ, năng lượng mặt trời, sinh khối. Trong khi đó, các hạng mục đầu tư về tiết kiệm năng lượng có thể bao gồm việc cải tạo các nhà máy điện hiện có, chế biến nông sản và các cơ sở công nghiệp”.

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần có chiến lược đầu tư để nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế và đạt được các mục tiêu phát triển. Chiến lược này sẽ đảm bảo sự gắn kết các dòng vốn đầu tư. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần tranh thủ các các loại hình đầu tư quốc tế, đầu tư tư nhân, học hỏi những kinh nghiệm và mô hình thành công trong đầu tư vào nguồn vốn tự nhiên cũng như lồng ghép các giá trị tài nguyên trong chiến lược, quy hoạch phát triển.

Đồng thời, Chính phủ cần thúc đẩy xây dựng các chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn; rà soát và sửa đổi các quy định về quản lý các khoản đầu tư cho công nghệ sạch áp dụng đối với các tổ chức nhà nước và tư nhân; đánh giá và khuyến khích các khoản đầu tư; cung cấp thông tin và hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan nhà nước và tổ chức tư nhân.

Đặc biệt, cần có sự chuyển biến đáng kể trong nhận thức và sự cam kết của các cấp, các ngành và toàn xã hội về khai thác và sử dụng tài nguyên, cũng như việc đầu tư cho các nguồn năng lượng tái tạo, công nghệ thân thiện với môi trường.

Theo Hoàng Anh Thư - Trần Thị Giang

Bao Dau tu


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên