TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐB Quốc hội chưa thống nhất phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập

ĐB Quốc hội chưa thống nhất phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập
Ảnh: TTXVN

Phạm vi sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng “chỉ nên sửa đổi bổ sung những vấn đề đã rõ, đã chín và có sự thống nhất cao”. Đại biểu thống nhất Ban chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng do BCT thành lập

Ngày hôm qua 09/11/2012, Đại biểu Quốc hội đã có 1 ngày thảo luận tại hội trường về dự án sửa đổi bổ sung Luật phòng, chống tham nhũng với 48 đại biểu phát biểu ý kiến tại nghị trường.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội – Uông Chu Lưu, phạm vi sửa đổi của dự thảo luật, ý kiến của các vị đại biểu còn rất khác nhau. Để thể chế hóa kịp thời kết luận Nghị quyết Trung ương 5 về phòng chống tham nhũng, lần này chỉ nên sửa đổi bổ sung những vấn đề đã rõ, đã chín và có sự thống nhất cao.

Đối với phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập có ý kiến đề nghị: (i) giữ nguyên như luật hiện hành; (ii) bổ sung thêm đối tượng phải kê khai tài sản thu nhập như bố mẹ, anh chị em ruột, con đã thành niên của người có nghĩa vụ phải kê khai; (iii) không kê khai đối với người đã nghỉ hưu hoặc một số đối tượng chủ thể khác như bác sỹ chính, nghiên cứu viên chính v.v…

Đối với ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng: Đại biểu Quốc hội nhất trí cao cần phải sớm thể chế hóa mô hình Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 5.

Theo đó, Ban chỉ đạo này sẽ do Bộ chính trị thành lập do đồng chí Tổng Bí thư của Đảng đứng đầu. Việc tổ chức chức năng, nhiệm vụ, quyền  hạn cụ thể của Ban chỉ đạo Trung ương này sẽ do Đảng quy định. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị đưa chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của Ban chỉ đạo này quy định vào trong Điều 88 của dự thảo luật.

Đại biểu Quốc hội cũng đưa ra 4 mô hình cơ quan chuyên trách phòng, chống tham nhũng:

(i) Thành lập cơ quan độc lập phòng, chống tham nhũng trực thuộc Quốc hội;

(ii) Thành lập cơ quan độc lập về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Trung ương Đảng hoặc trực thuộc Chủ tịch nước;

(iii) Chuyển cơ quan Thanh tra Chính phủ trở thành cơ quan Thanh tra Nhà nước thuộc Quốc hội;

(iv) Sẽ nghiên cứu chuẩn bị sau về mô hình, về cơ quan độc lập để phòng, chống tham nhũng do cần có thời gian.

Ngoài ra, đại biểu Quốc hội, cũng có ý kiến đề nghị cần bổ sung vào trong dự án luật lần này việc Quốc hội có thể thành lập Ủy ban điều tra lâm thời để điều tra một số vụ tham nhũng.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên