TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBQH Đặng Thành Tâm: Cần chính sách kinh tế ổn định lâu dài

ĐBQH  Đặng Thành Tâm: Cần chính sách kinh tế ổn định lâu dài

Giảm vốn đầu tư cho doanh nghiệp thiếu hiệu quả để đưa vốn cho các doanh nghiệp hiệu quả.

Hôm nay (21/7), kỳ họp thứ thứ nhất Quốc hội khóa XII chính thức khai mạc. Trao đổi bên lề với phóng viên, ông Đặng Thành Tâm đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh cho biết cần có những chính sách giúp kinh tế ổn định và phát triển trong trung và dài hạn.

Theo ông Tâm cần đưa kinh tế Việt Nam ổn định trong 5 năm chứ không phải chỉ là 1 năm. Vấn đề này  cần phải làm ngay lập tức.

Trong 6 tháng cuối năm vừa phải đảm bảo mục tiêu chống lạm phát nhưng hạ lãi suất, giúp tăng trưởng đạt chỉ mục tiêu đề ra. Nếu tăng trưởng kinh tế quá thấp sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người lao động.

Hiên nay nhiều doanh nghiệp hiện đang chờ đợi tín hiệu tích cực hơn từ Chính phủ. Lãi suất rất cao nên các doanh nghiệp không thể sản xuất kinh doanh được.

Ông Tâm cho rằng nền kinh tế Việt Nam hiện có 2 bất cập rất lớn. Thứ nhất là nhiều hoạt động kinh doanh hiệu quả thiếu vốn, nhưng nhiều hoạt động kinh doanh thiếu hiệu quả lại có vốn.

“Ví dụ có những doanh nghiệp cần 9 đồng vốn để sản xuất được 1 đồng sản lượng, nhưng cũng có doanh nghiệp chỉ cần 3 đồng vốn. Chúng ta cần có chính sách điều tiết vốn hợp lý hơn. Giảm vốn đầu tư cho doanh nghiệp thiếu hiệu quả để đưa vốn  cho các doanh nghiệp hiệu quả.” – ông Tâm nói.

Vốn đầu tư đặc biệt tập trung vào đơn vị xuất khẩu nông sản, thủy hải sản, khoáng sản để tăng thu nhập ngoại tệ,  đồng thời tạo công ăn việc làm. Hơn nữa tập trung cho doanh nghiệp xuất khẩu giúp cân đối cán cân xuất nhập khẩu.

Cân bằng cán cân thương mại là một yếu tố cần thiết để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Vấn đề thứ hai là chính sách thu hút đầu tư nước ngoài. Việt Nam cần tạo cơ chế để thu hút đầu tư vào  công nghiệp phụ trợ, tạo giá trị gia tăng chứ không nên chạy theo hướng thâm dụng lao động .

Ông Tâm đánh giá: “Với lợi thế nhân công giá rẻ chúng ta chỉ thu hút được các ngành lắp ráp, giá trị gia tăng chỉ 5-10%. Ví dụ như xuất khẩu 10 tỷ nhưng nhập khẩu 9 tỷ thì không nhiều ý nghĩa. Chúng ta cần 5 tỷ xuất khẩu nhưng 4 tỷ là giá trị được sản xuất trong nước”

Cao Sơn

Lược ghi bên lề họp QH khóa XIII

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên