TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBSCL: Chuyển mạnh sang nuôi tôm thẻ chân trắng

ĐBSCL: Chuyển mạnh sang nuôi tôm thẻ chân trắng
Ảnh: Hàn Sơn Đỉnh - Vietnamnet

Thời gian gần đây, nhiều hộ nuôi tôm sú ở các tỉnh ĐBSCL đã ồ ạt chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT) ngoài vùng quy hoạch, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Tại Sóc Trăng, mặc dù ngành nông nghiệp quy hoạch vùng nuôi tôm TCT khoảng 2.400ha, tập trung ở khu vực ven biển huyện Vĩnh Châu, nhưng hiện nay tôm TCT đã xuất hiện trong khu vực nuôi tôm sú công nghiệp của huyện Long Phú.

Đến ngày 7/10, ngành nông nghiệp thống kê được khoảng 150ha tôm TCT, nhưng có khoảng 75ha nằm ngoài quy hoạch làm cho người nuôi tôm lo lắng, sợ dịch bệnh tấn công tôm sú bởi cùng sử dụng chung một hệ thống thủy lợi.

Trong khi đó, tại Cà Mau cũng có trên 30 hộ nuôi tôm TCT ngoài vùng quy hoạch ở huyện Đầm Dơi với khoảng 10ha. Sau khi thả giống nông dân mới làm đơn xin nuôi tôm TCT, gây khó cho chính quyền địa phương.

Theo Sở Thủy sản tỉnh Cà Mau, đoàn kiểm tra sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những hộ nuôi tôm TCT “vượt rào” khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Tại Bạc Liêu, toàn tỉnh hiện có khoảng 100ha tôm thẻ chân trắng, trong đó, có khoảng 49ha nuôi ngoài vùng quy hoạch.

Những hộ nuôi tôm TCT ngoài vùng quy hoạch lý giải rằng con giống được kiểm dịch thả nuôi sẽ an toàn, nhưng thực tế cho thấy tại tỉnh Cà Mau đã có 3ha tôm thẻ chân trắng nuôi trong vùng quy hoạch bị thiệt hại hoàn toàn do bị bệnh đốm trắng.

Theo Hàn Sơn Đỉnh
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên