TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBSCL: DN chưa nhiệt tình thu mua lúa

ĐBSCL: DN chưa nhiệt tình thu mua lúa

Ngày 12-8, giá lúa khô (loại tốt) được các doanh nghiệp thu mua từ 4.300 đồng- 4.600 đồng/kg. Tuy nhiên, việc thu mua vẫn chỉ thực hiện cầm chừng

Tại Phương Bình, một xã vùng sâu của huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), hai ngày qua, thương lái từ Bình Minh (Vĩnh Long), Kế Sách (Sóc Trăng) đổ về mua lúa khá tấp nập. Nông dân Lê Thành Phận (Sóc Trăng) cho biết: “Lúa khô loại tốt, thương lái mua 4.550 đồng/kg, tăng khoảng 300 đồng/kg so với tuần rồi. Dù lúa ướt tại chân ruộng thương lái không mua, nhưng nếu mua lúa khô với giá này và nhích lên chút nữa thì nông dân đỡ lắm!”.

Thuật ngữ “ẩm độ” lại xuất hiện

Tuy nhiên, khi việc thu mua lúa vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt thì nông dân phải đối mặt thêm khó khăn về thời tiết.

Gần 10 ngày qua, ở ĐBSCL mưa dầm liên tục, gây bất lợi cho nông dân thu hoạch lúa hè thu. Nhiều nông dân có sân phơi nhưng cũng không thể phơi lúa khô trong 1-3 ngày vì trời “chợt nắng, chợt mưa”. Tại Hậu Giang, các máy sấy lúa nằm cạnh Quốc lộ 61 đầy lúa ướt “xếp hàng” chờ sấy.

Ước tính khoảng 6.000 máy sấy lúa tại Cần Thơ, Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng đã hoạt động hết công suất nhưng chỉ có khả năng đáp ứng khoảng 40% sản lượng lúa. Nếu tính hao hụt khoảng 4% trong vụ lúa này, ĐBSCL bị thất thoát khoảng 300.000 tấn (hơn 1.000 tỉ đồng). Mỗi khi có mưa dầm, chuyện sấy lúa lại “nóng” lên. Các lò sấy lúa nhân dịp này đẩy

Thế nhưng, chuyện mà nông dân đau đầu nhất hiện nay là các doanh nghiệp (DN) đang dùng thuật ngữ chuyên môn “ẩm độ” rất đúng lúc dường như để kỳ kèo giá?!

Phát biểu trên một tờ báo phát hành ngày 12-8, bà Đặng Thị Liên, Giám đốc Xí nghiệp Cầu Tre (Công ty Lương thực Long An), cho biết: “Sẵn sàng mua lúa khô của dân với giá 5.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn, với điều kiện độ ẩm phải đạt 16”.

Tuy nhiên, trong hai năm qua, khi kinh doanh lúa – gạo “thuận buồm xuôi gió” gần như không nghe DN nào than về “ẩm độ”. Giờ Chính phủ mới yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thu mua thì thuật ngữ chuyên môn này lại xuất hiện.

Nên có hợp đồng bao tiêu nông sản

Chê nhiều nhất vẫn là DN nhưng trên thực tế có mấy DN mua lúa của nông dân. Theo GS- TS Võ Tòng Xuân, 90% lúa hàng hóa của nông dân phải trông cậy vào thương lái.

Với thực lực hiện nay, nhiều DN khó có khả năng mua lúa hè thu trực tiếp với nông dân, do 3 nguyên nhân chính: Không đủ nhân lực triển khai thu mua, thiếu phương tiện luồn lách vào vùng sâu và thiếu kho dự trữ.

Đây cũng là “căn bệnh” trầm kha trong nhiều năm qua dù đã có nhiều đề xuất xây dựng chợ lúa – gạo đầu mối ở ĐBSCL – điển hình là đang xây dựng ở Thốt Nốt (Cần Thơ) - để nông dân đến đây “bán đấu giá lúa”... Tuy nhiên, đến nay vẫn triển khai ì ạch.

Rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có giải pháp giảm các khâu trung gian tiêu thụ lúa – gạo để nông dân được hưởng lợi nhiều hơn. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng ai làm.

Thực tế, kênh tiêu thụ lúa – gạo ở ĐBSCL, thương lái mới là người “gánh” trách nhiệm trung chuyển quan trọng nhất, họ đến từng hộ nông dân mua 95%-97% lúa hàng hóa, chế biến cung ứng cho các DN xuất khẩu. Vì vậy, không chỉ riêng tại cuộc họp giao ban về thu mua lúa, mà ở các cuộc họp giải quyết việc tiêu thụ cá ba sa, cá tra, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Cần phải bảo đảm lợi ích trong mối quan hệ nông dân - thương lái – DN.

Mặt khác, các cơ quan chức năng sớm hoàn tất hợp đồng mẫu trong bao tiêu hàng hóa nông sản cho nông dân. Hợp đồng này phải có sự chia sẻ quyền lợi và trách nhiện từ hai phía (DN và nông dân) khi có biến động về giá”.

Giá từ 5.100 đồng/kg, nông dân mới có lời
 
Giá thành sản xuất lúa hè thu hiện là 3.500 đồng/kg, riêng Tiền Giang và một số nơi lên đến 3.900 đồng/kg. Như vậy, nếu tính giá thành lúa hè thu + 40% lợi nhuận thì DN phải mua từ 5.100 đồng/kg trở lên.

Theo Khắc Công - Âu Dương
NLĐ
 
 

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên