TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBSCL: Khu công nghiệp “mỏi mắt” tìm lao động

ĐBSCL: Khu công nghiệp “mỏi mắt” tìm lao động

Nhiều doanh nghiệp cứ loay hoay với chuyện tuyển dụng và đào tạo nhưng vẫn thiếu lao động.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có dân số trẻ, lực lượng lao động dồi dào. Tuy nhiên, các khu công nghiệp (KCN) tại đây vẫn đang đôn đáo tìm lao động mà không đáp ứng đủ. Vì sao?

Tỉnh lẻ thiếu lao động

Long An được xem là tỉnh có lượng khu, cụm công nghiệp dẫn đầu khu vực ĐBSCL. Tuy nguồn lao động khá dồi dào nhưng hơn 60 khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đang vấp phải tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Ông Phan Thành Phi, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Long An, than thở dù đã cầu viện nhiều nguồn vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu lao động cho các công ty, nhà máy đóng trên địa bàn tỉnh. Hai đơn vị đang cần tuyển dụng lao động có tay nghề số lượng lớn là Công ty TNHH Giày Ching Luh Việt Nam và Công ty TNHH Túi xách Simone Việt Nam, suốt một thời gian dài cũng chỉ tuyển được khoảng 50% lao động.

Ban quản lý các KCN tỉnh Tiền Giang cho hay nhu cầu lao động của tỉnh này cũng hết sức khẩn thiết. Nay Tiền Giang đang cần tuyển thêm khoảng 2.000 lao động có tay nghề và không dừng lại ở con số này khi KCN Tân Hương và Long Giang sắp đi vào hoạt động.

Tại Vĩnh Long, các nhà máy, công ty trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng thêm khoảng 7.000-8.000 lao động. Chỉ riêng KCN Hòa Phú (huyện Long Hồ) đã cần hơn 6.000 lao động...

Hai KCN của tỉnh Bến Tre là Giao Long và An Hiệp (huyện Châu Thành) cũng đang gấp rút lên kế hoạch tuyển, đào tạo công nhân. Nhiều nhà đầu tư chạy đôn chạy đáo, hợp tác với các trường đào tạo, trung tâm dạy nghề tỉnh, huyện để tuyển dụng công nhân. Lao động phổ thông tại các huyện vùng sâu của mỗi tỉnh vẫn còn khá nhiều tiềm lực nhưng nghề làm thuê tự do đã giữ chân họ. Thêm vào đó, do lực lượng lao động nông nghiệp chưa quen với tác phong công nghiệp nên “nghề công nhân” rất khó thu hút những lao động này.

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch tuyển dụng thêm công nhân để mở rộng quy mô sản xuất nhưng lượng lao động mới tuyển chỉ đủ bù đắp số lao động cũ bỏ việc đi làm nơi khác.

Gọi công nhân trở vê

Ông Huỳnh Văn Nuôi, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bến Tre, phân tích thu nhập của công nhân các tỉnh làm việc tại những KCN của các thành phố lớn chỉ khoảng hai triệu đồng/người/tháng. Còn thu nhập của công nhân tại các KCN của tỉnh tuy thấp hơn (bình quân 1,3-1,5 triệu đồng/người/tháng) nhưng tiết giảm được gần một nửa khoản tiêu tốn so với đi làm xa. Giá cả dịch vụ ăn uống, phòng trọ tại các tỉnh khá mềm. Sau khi trừ mọi chi phí, lao động làm việc tại tỉnh vẫn có khoản tích lũy không thua kém so với lao động làm việc ở thành phố.

Ông Nuôi nói thêm: “Nếu nhà đầu tư ở tỉnh sớm cải thiện chế độ lương, thưởng, hậu đãi nơi ăn ở... sẽ mời gọi được nhiều công nhân có tay nghề trở về quê làm việc. Nhiều dịch vụ tuyển dụng, hợp tác đào tạo vươn dài đến những vùng sâu, vùng xa cũng góp phần giải quyết bài toán về thực trạng thiếu lao động như hiện nay”.

UBND tỉnh Tiền Giang đã thông qua đề án quy hoạch mạng lưới các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Thông qua việc nâng chất các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các cơ sở dạy nghề, mỗi năm tỉnh tiếp nhận đào tạo trên 60.000 lượt lao động quản lý và lao động phổ thông có tay nghề. Theo ông Nguyễn Minh Vỹ, Phó Giám đốc Sở LĐ- TB&XH tỉnh Tiền Giang, nguyên nhân tình trạng thiếu lao động tại các công ty, nhà máy ở ĐBSCL là do mức lương chưa thật sự hấp dẫn. Công nhân không được thụ hưởng những phúc lợi như nhà ở, vui chơi giải trí, du lịch... nên không thật sự an tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Các ngành nghề tuyển dụng cũng không đa dạng nên khó thu hút lao động.

Theo đánh giá của Ban quản lý các KCN, có một tín hiệu đáng mừng là nhiều công nhân đang có xu hướng quay trở về địa phương làm việc. Nhiều công nhân tại TP.HCM đã về lại Long An, Bến Tre, Vĩnh Long... xin việc làm. Từ khi có cầu dây văng Rạch Miễu, việc hàng chục nhà đầu tư chọn KCN Giao Long xây dựng nhà máy đã kéo một lượng khá lớn lao động là cư dân Bến Tre trở về.

Theo Tâm Phúc

Pháp luật

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên