TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBSCL: Nông dân và giới kinh doanh lúa gạo kiệt sức

ĐBSCL: Nông dân và giới kinh doanh lúa gạo kiệt sức

Nông dân có lúa đang méo mặt vì giá lúa thấp, bán không được, thương lái thì nằm chờ thời, còn các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo thì than lỗ vì giá lúa ngày một rớt giá.

Giữa tháng 10, tại ĐBSCL, nhiều nông dân lúa đầy nhà, nhiều người kinh doanh lúa gạo, lúa cũng chất đầy kho.

Nông dân kiệt sức

Ông Nguyễn Thanh Phong, ở Hoà Tân - Đồng Tháp làm 40 công ruộng (1 công ruộng 1.000m2), hiện nay còn 30 tấn lúa chưa bán được, trong đó bao gồm 20 tấn lúa cũ vụ đông xuân và 13 tấn lúa mới thu hoạch. Nước lũ dâng cao, mùa nước lên cũng là lúc mưa nhiều. Nông dân ĐBSCL nói chung và nông dân Đồng Tháp nói riêng rất sợ lũ làm thiệt hại lúa.

Theo ông Phong, hiện nay lúa dài loại tốt giá 4.000-4.200 đồng/kg. Với giá đó tính ra có lời mỗi kg lúa khoảng 400 đồng. Lời như vậy rất ít, nhưng không ai mua nên cứ ngồi đợi thương lái.

Cách đây gần hai tháng, khi Chính phủ kêu gọi mua hết lúa hàng hoá trong dân, lúc đó, có một số doanh nghiệp thu mua nên hàng có chạy và giá có nhích lên khoảng 4.500 đồng/kg, nay thì lúa không bán được mà giá càng ngày càng rớt, không phải mình khổ mà nhiều nông dân có lúa bán không được cũng rầu đứt ruột.

Ngoài việc bán chậm, một số nông dân ở ĐBSCL còn khổ vì thương lái không mua mà từ chối thẳng loại lúa 504, 404, những loại lúa bạc bụng, đục hạt gạo, vì xuất khẩu không được.

Thương lái và giới kinh doanh đều than lỗ

Nhiều người cho rằng, giá lúa quá thấp, trong khi đó giá gạo quá cao, đây là dịp để giới kinh doanh lúa gạo hốt bạc, thương lái năm nay giàu to vì giá lúa quá thấp.

Tuy nhiên, đi vào thực tế mới thấy tình hình không phải như thế, nhiều người kinh doanh lúa gạo năm nay điêu đứng, thua lỗ và có người còn đứng trước nguy cơ phá sản do giá gạo diễn biến phức tạp. Từ người buôn bán gạo lẻ, đến thương lái và doanh nghiệp cung ứng gạo xuất khẩu đều gặp khó khăn.

Tại đại lý gạo Kim Phượng trên đường Trần Hưng Đạo TP Cần Thơ, chị Lý Kim Phượng cho biết: “Giá gạo hiện nay cao thấp còn tuỳ loại, gạo cho giới bình dân như gạo cũ, nở, khô giá 7.000 đồng/kg, Hàm Châu cũ giá 8.000 đồng/kg, gạo thơm Mỹ giá 11.000 đồng/kg, cao nhất là Nàng thơm Chợ Đào giá 17.000 đồng/kg…

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn, công ty lương thực ở ĐBSCL cũng bị thua lỗ do "bị nghẹn" lúa đông xuân thu mua trước đây giá cao, xuất khẩu không được, nay lúa đó đã chuyển thành lúa cũ, giàu hơi (hạt gạo hơi nhuốm vàng).

Theo chúng tôi nắm được số lượng gạo loại này hiện còn hàng chục ngàn tấn nằm rải rác nhiều doanh nghiệp. Lượng gạo cũ hơi bị giảm chất lượng này chỉ để bán cho dân ta dùng hằng ngày, không thể xuất khẩu được.

Tại hợp tác xã Thanh Phong - ở quận Cái Răng - Cần Thơ, chủ nhiệm HTX ông Nguyễn Văn Nhường cho biết: Hiện nay HTX cũng như nhiều doanh nghiệp ở Cái Răng và tuyến Mỹ Khánh hoạt động yếu. Nguyên nhân chính là đầu ra lúa xuất khẩu không mạnh.

Hiện nay HTX còn khoảng 2000 tấn gạo. Với số gạo này và giá giảm liên tục, HTX đang bị lỗ khoảng hơn 2 tỉ đồng, trong đó bao gồm cả vốn vay phải trả lãi khi mua lúa tạm trữ để cung ứng xuất khẩu.

Ông Nhường còn bức xúc nhiều vấn đề, trong đó, riêng việc làm gì để cho kinh doanh lương thực bớt khó khăn, ông cho rằng: phải có cơ chế thị trường thông thoáng và có đầu ra xuất khẩu tốt, lãi suất ngân hàng hạ thấp hơn hiện nay… thì nông dân cho tới người kinh doanh lương thực sống được. Tình trạng như hiện nay kéo dài là nông dân đến doanh nghiệp sẽ kiệt sức.

Theo Vĩnh Kim
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên