TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBSCL sẽ thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp

ĐBSCL sẽ thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp

Nếu những dự báo của Đài khí tượng thủy văn Nam bộ là đúng thì nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp tại ĐBSCL sẽ thiếu trầm trọng trong thời gian tới.

Theo Đài khí tượng thủy văn Nam bộ, khoảng đầu tháng 12 các tỉnh ven biển như Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau mặn bắt đầu xâm nhập vào đất liền. Còn trên sông Tiền, sông Hậu mực nước sẽ rút nhanh có khả năng sẽ thiếu nước nội đồng trong mùa khô, tình trạng khô hạn có thể xảy trên diện rộng.

Mặc dù vừa qua Biển Hồ (Campuchia) được bổ sung một lượng nước khá lớn từ ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, song lượng nước từ Biển Hồ hiện thấp hơn mức trung bình hằng năm nên không giúp gì cho ĐBSCL trong mùa khô tới.

Ông Phan Thanh Tùng, chuyên viên của Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết mùa khô năm nay, mực nước trên các sông thuộc Đông Nam bộ sẽ xuống thấp như năm 2008, nên diện tích trồng lúa đông xuân của các tỉnh giảm từ 10-40%. Cụ thể, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ có khoảng 40% diện tích, các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận có từ 10-20% diện tích thiếu nước.

Còn theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh, nếu trong thời gian tới không có lũ lớn thì khoảng 30.000 héc ta lúa đông xuân của tỉnh sẽ không thể xuống giống được.

Theo Ngọc Hùng-Đình Nghĩa

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên