TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Để cho giá tăng đồng loạt?

Để cho giá tăng đồng loạt?

Đã có doanh nghiệp đặt câu hỏi: “Tôi sống thế nào đây?”.

CPI bị tác động mạnh

Thưa ông, một loạt mặt hàng như điện, nước sạch, than tăng giá… Cộng thêm việc giá xăng cũng tăng mức đáng kể, 590 đồng/lít từ trưa ngày 21-2, như vậy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có bị tác động?

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp: Các mặt hàng kể trên là thiết yếu của đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất kinh doanh nên chắc chắn sẽ tác động rất lớn đến CPI.

Các DN đều nói với tôi rằng họ rất khó khăn vì giá nước tăng, tỉ giá đôla tăng, giá các nguyên liệu đầu vào tăng và từ ngày 1-3 tới giá điện cũng tăng. Họ hỏi: Vậy họ phải tìm cách sống sót như thế nào đây?

Theo tôi, với mức tăng của một loạt mặt hàng thiết yếu như nói ở trên, mớ rau, quả trứng cũng tăng giá. Rồi vật liệu xây dựng tăng, đương nhiên chi phí xây dựng, giá thuê nhà, giá bán nhà sẽ không thể đứng yên…

Trong kinh tế học có bài toán gọi là cân đối liên ngành, tức là đầu vào - đầu ra. Đầu vào sản xuất tăng thì chắc chắn giá bán sản phẩm cũng phải được đẩy lên. Cứ mỗi lần tăng giá như vậy, quay vòng khoảng 2-3 tháng, thị trường sẽ hình thành mặt bằng giá mới. Điều này gây áp lực lớn cho nền kinh tế trong năm nay.

Hiện Chính phủ chưa phê duyệt phương án tăng giá điện trong năm 2010. Để kiềm chế tốc độ tăng giá, nhiều ý kiến cho rằng thời gian tăng giá điện nên được lui sang sau quý II năm nay. Vậy ý kiến ông ra sao?

Giá điện sẽ được tăng vì giá than đã tăng rồi. Tỉ giá cũng đã tăng. Những mặt hàng nào đã tăng rồi thì không thể rút lại được. Vậy làm sao mà “ông điện” lại không tăng được!

Thận trọng việc khan hiếm thanh khoản

Ông dự báo CPI trong quý I sẽ tăng bao nhiêu?

Diễn biến tình hình hiện nay chưa thể dự báo con số tăng giá là bao nhiêu. Vì chỉ số giá của Việt Nam phụ thuộc vào điều hành chính sách tiền tệ năm 2009 và sự thúc đẩy của thị trường dầu và các sản phẩm mà chúng ta nhập khẩu.

Nếu giá dầu tăng, tỉ giá được điều chỉnh thì không chỉ có giá xăng, dầu mà giá phân bón, sợi tổng hợp, thuốc trừ sâu… sẽ đồng loạt tăng. Chỉ tiêu mà Chính phủ đặt ra là kiềm chế lạm phát ở mức 7% sẽ rất khó đạt được.

Nếu như ta cứ giữ mức tăng trưởng tín dụng 25% thì cộng đồng doanh nghiệp sẽ rất khó khăn. Còn nếu điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng lên thì lại gây áp lực lớn lên lạm phát.

Nhiều ý kiến cho rằng chính sách tiền tệ năm 2009 sẽ tác động lớn đến kinh tế năm nay. Xin ông cho biết ý kiến của mình?

Đúng là vậy. Câu chuyện tăng giá trong quý I và đầu quý II năm nay có liên quan đến mức tăng trưởng tín dụng 38% của năm 2009. Vì độ trễ của tăng trưởng tín dụng thường tác động sau đó 4-6 tháng.

Mức tăng trưởng tín dụng năm 2008 là 53% và GDP tăng trưởng đạt 6,2%, còn năm 2009, các mức tăng tương ứng là 38% và 5,32%. Như thế, mức tăng trưởng tín dụng gấp bảy lần so với tăng trưởng GDP.

Mục tiêu năm 2010 đặt ra là GDP tăng trưởng 6,5% nhưng tín dụng dự kiến chỉ tăng 25%. Như vậy, trước kia 7 đồng tín dụng mới tăng được 1 đồng GDP, nay chỉ 4 đồng thôi thì tăng được 1 đồng GDP.

Như vậy, nếu xét đơn thuần về con số tăng trưởng GDP thì đây là con số lạc quan. Nhưng thật ra nếu ta giữ con số tăng trưởng tín dụng 25% thì sẽ gây bất lợi cho doanh nghiệp vì dẫn đến việc khan hiếm thanh khoản của ngân hàng.

Xem biểu đồ tín dụng năm 2009 ta sẽ thấy tín dụng tăng rất nhanh. Cuối năm 2009, nhiều DN đã không vay được vốn. Bây giờ thì thanh khoản khan hiếm. Ngân hàng hạn chế cho vay trong khi doanh nghiệp cần.

Tình hình kinh doanh có dấu hiệu đình trệ. Mục tiêu tăng trưởng năm 2010 đạt 6,5% sẽ rất khó khăn. Đây là câu chuyện mà các nhà điều hành cần phải cân nhắc.

Hoãn tăng giá điện thì may ra…

“Tính riêng chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 cả nước đã là 1,36%. Mức này đã nằm ngoài dự báo của các chuyên gia kinh tế khi cho rằng tháng 1 chỉ tăng dao động quanh mức 1%. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 có khả năng sẽ tăng gấp hai tháng 1 vì đây là tháng tết, sức mua sắm tăng cao. Giá hàng hóa và dịch vụ trước và sau tết thường tăng cao, trong đó tập trung vào các nhóm hàng chiếm tỉ trọng lớn trong CPI là thực phẩm, hàng tiêu dùng.

Ngoài ra, tác động của việc tăng giá xăng dầu hai đợt vào ngày 14-1 và 21-2 cũng ảnh hưởng tới cước vận chuyển, lưu thông trong kỳ tính toán của tháng 2 và tháng 3… Dự kiến CPI quý I sẽ tăng ít nhất 4%. Như vậy ba quý còn lại của năm, CPI sẽ phải khống chế ở mức 3%. Nếu việc tăng giá điện lùi lại đến cuối năm thì may ra có thể thực hiện được mục tiêu kiềm chế lạm phát ở 7%.” - Một chuyên viên của Sở Công thương TP.HCM.

L.Thanh - T.Hải ghi

Theo Lê Thanh
Pháp luật

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên