TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị bắt giữ 2 xe biển ngoại giao trốn thuế

Đề nghị bắt giữ 2 xe biển ngoại giao trốn thuế

Hải quan Hà Tĩnh cho biết vừa chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an kiểm tra, bắt giữ 2 chiếc xe ô tô biển ngoại giao liên quan đến Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ.

Theo cơ quan này cho biết, tháng 10/2004, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã cấp giấy phép tạm nhập khẩu miễn thuế hai chiếc ô tô cho ông Đinh Đức Huy và bà Nancy Phạm Đình, đều quốc tịch Mỹ để sử dụng trong thời gian làm việc tại Hà Tĩnh. 

Sau khi nhập khẩu, 2 chiếc ô tô này đã được Phòng Cảnh sát giao thông Hà Tĩnh cấp biển đăng ký là 38 NN 296-01 và 38 NN 296-02. Đến 31/12/2005, hai chiếc xe này đã hết hạn đăng ký sử dụng tại Việt Nam. Nhưng từ đó đến nay đã 7 năm, cả 2 chiếc xe này vẫn chưa làm thủ tục tái xuất theo quy định.

Cũng trong 7 năm qua, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã nhiều lần yêu cầu hai cá nhân phải làm thủ tục tái xuất 2 chiếc xe, nhưng 2 ông bà này vẫn không thực hiện.

Đến ngày 30/8 vừa qua, cơ quan này “bỗng dưng” lại nhận được một văn bản của công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ (ATI) xin được sử dụng tiếp 2 chiếc xe trên để đi lại tại Việt Nam, do bà Nancy Phạm Đình ký (là người đại diện theo pháp luật của công ty).

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xác nhận cho biết, kể từ khi dự án kết thúc vào năm 2005 thì 2 “chính chủ” xe trên đã không còn làm việc cho UBND tỉnh nữa. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh- Công an Tỉnh Hà Tĩnh cũng xác minh thì thấy, bà Nancy Phạm Đình đã xuất cảnh khỏi Việt Nam từ 1/7/2008, còn ông Đinh Đức Huy xuất cảnh khỏi Việt Nam từ 5/5/2010. Cả hai vị này đều chưa nhập cảnh trở lại Việt Nam trong khoảng thời gian qua.

Trong khi đó, xác minh của cơ quan đăng kiểm lại cho thấy, 2 chiếc ô tô trên đã được các cá nhân khác đăng ký lưu hành tại cơ quan đăng kiểm Hà Nội.

Cục Hải quan Hà Tĩnh khẳng định, 2 cá nhân trên đã không chấp hành quyết định xử phạt do xe hết hạn đăng ký, lại chuyển sang cho các cá nhân khác sử dụng ở Việt Nam là đã vi phạm pháp luật hải quan.

Vì vậy, đơn vị này đã chuyển hồ sơ cho Cục Cảnh sát, Bộ Công an đề nghị kiểm tra, bắt giữ 2 chiếc xe trên, đồng thời, cũng kiến nghị Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan phối hợp lực lượng xử lý vụ việc này.

Hôm 20/12, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo các Bộ Tài chính, Công an, Ngoại giao phối hợp, xây dựng trình Chính phủ xem xét, sớm ban hành một số quy định mới nhằm tăng cường quản lý, ngăn chặn hiện tượng lợi dụng trục lợi, vi phạm trong chuyển nhượng xe ô tô, xe 2, 3 bánh mang biển số ngoại giao (NG), nước ngoài (NN), quốc tế (QT).

Theo Phạm Huyền
Vietnamnet

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên