TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt điện thoại di động

Đề nghị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt điện thoại di động

Lý do phải đưa điện thoại di động vào danh mục chịu thuế này là do thuế suất thuế nhập khẩu điện thoại di động đã tăng kịch trần theo mức cam kết WTO.

Trong đề xuất mới đây của Bộ Công Thương về việc phối hợp với các bộ, ngành để kiểm soát nhập khẩu và hạn chế nhập siêu, bộ này đề xuất đưa điện thoại di động vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Điện thoại di động nằm trong nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu, nhóm hàng mà theo thống kê quí 1 vừa qua đã tăng 38,6% so với cùng kỳ năm trước và chiếm tỷ trọng 9,5% kim ngạch nhập khẩu.

Để đảm bảo kiểm soát nhập siêu trong khoảng 20% như mục tiêu đề ra, một trong số những biện pháp hạn chế nhập siêu mà Bộ Công Thương đề xuất Bộ Tài chính là đưa điện thoại di động nhập khẩu vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (mức thuế cụ thể chưa được đưa ra).

Lý do phải đưa điện thoại di động vào danh mục chịu thuế này là do thuế suất thuế nhập khẩu điện thoại di động đã tăng kịch trần theo mức cam kết WTO và cam kết theo Hiệp định tự do thương mại ASEAN- Trung Quốc nay còn 0%.

Ngoài ra, bộ này còn đề xuất có biện pháp cụ thể rà soát lại nhu cầu nhập khẩu thiết bị 3G và điện thoại đi động 3G, có biện pháp điều tiết việc nhập khẩu thiết bị 3G và kiểm soát chặt việc khuyến mãi của các doanh nghiệp đối với khách hàng mua điện thoại đắt tiền để không làm tăng đột biến, quá mức cần thiết việc nhập khẩu thiết bị và điện thoại 3G trong năm 2010.

Năm 2009, theo thống kê của Bộ Công Thương, tính riêng việc nhập khẩu thiết bị hạ tầng cho mạng 3G là 2 tỉ đô la Mỹ.

Theo Ngọc Lan

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên