TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị khởi tố hình sự việc tạm nhập tái xuất xăng dầu

Đề nghị khởi tố hình sự việc tạm nhập tái xuất xăng dầu

“Trong phiên chất vấn tới đây, tôi sẽ đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi tạm nhập tái xuất xăng dầu”-Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - Đại biểu QH Đỗ Văn Đương cho biết.

Trao đổi bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Đỗ Văn Đương nói: Tạm nhập tái xuất xăng dầu đang là vấn đề bức xúc của cử tri. Vấn đề cụ thể thế nào cần được Bộ Công Thương báo cáo rõ. Theo tôi được biết, tất cả các vụ DN lợi dụng tạm nhập rất nhiều, nhưng tái xuất chỉ là ví dụ.

Như vậy là buôn lậu, là trốn thuế từ 10-12%, gây thiệt hại rất lớn cho kinh tế đất nước cũng như đời sống người dân. Nhất là tình hình hiện nay, khi giá cả xăng dầu liên tục tăng mà chỉ giảm khi kỳ họp QH họp. Những hành vi tội phạm như vậy cần phải được khởi tố hình sự để qua đó có thể chấn chỉnh trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu.

Hải quan vừa rồi đã phát hiện ra vi phạm. Tuy nhiên, vấn đề là vụ việc được “cất trong tủ” hay đưa ra để cơ quan chức năng xem xét, xử lý, để thu hồi lại số tài sản bị mất mát, để dẹp bỏ hoàn toàn tình trạng có tính chất buôn lậu đó.

Nhưng vấn đề lớn hơn phải là chống độc quyền trong lĩnh vực xăng dầu. Cần có bàn tay nhà nước. Nhà nước phải điều hòa các lợi ích, chứ không thể để một nhóm người lợi dụng thị trường, lợi dụng cơ chế chính sách để hưởng lợi, để lợi ích nhóm gây thiệt hại cho nhiều người.

Khi nào còn độc quyền, khi đó còn có sự tăng giá vô chính phủ. Sự độc quyền đang là hình ảnh của lợi ích nhóm, vì cái còn độc quyền thì cũng rất nguy hiểm, bởi ngoài họ ra thì không có người khác làm. Một khi có sự cạnh tranh lành mạnh thì vấn đề mới có thể khác đi.

Tại kỳ họp QH mới đây, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã nói đến việc sửa Nghị định 84, về công khai minh bạch trong quản lý giá cả xăng dầu, nhưng cử tri đến giờ vẫn cho rằng giá xăng dầu là chưa minh bạch, nó vẫn còn có sự úp mở. Rõ ràng chưa có sự minh bạch, chưa có sự tác động của cơ quan nhà nước đến các hoạt động của DN để chấn chỉnh vấn đề giá.

Theo tôi, ngoài Cục Quản lý giá, còn cần một bộ phận kiểm tra, kiểm soát công tác này nhằm đảm bảo sự khách quan, chống độc quyền.

Theo Anh Đào

Lao động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên