TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị nâng phí trước bạ ôtô lên 15%

Đề nghị nâng phí trước bạ ôtô lên 15%

Việc tăng phí trước bạ theo Bộ Tài chính là nhằm hạn chế mạnh hơn nữa việc đăng ký phương tiện giao thông.

Bộ Tài chính vừa có tờ trình gửi Chính phủ đề nghị nâng mức thu lệ phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô từ 5% lên 10% đối với dòng xe dưới 10 chỗ ngồi. Riêng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, mức tối đa là 15%.

Việc tăng phí trước bạ theo Bộ Tài chính là nhằm hạn chế mạnh hơn nữa việc đăng ký phương tiện giao thông, nhất là đối với các loại xe con. Mức tối thiểu áp dụng cho tất cả các địa phương trên toàn quốc là 10%. Riêng hai thành phố lớn có tình trạng ùn tắc giao thông trầm trọng là Hà Nội và TP HCM, mức tối đa áp dụng là 15%.

Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh rà soát lượng xe hoạt động trên địa bàn để chọn mức phí phù hợp với địa phương mình. Đối với dòng xe chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, xe ôtô tải và xe máy vẫn giữ nguyên tỷ lệ thu phí như hiện hành là 2-5%.

Đồng thời bỏ giới hạn mức khống chế tối đa số tiền lệ phí trước bạ là 500 triệu đồng cho mỗi tài sản đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi đang áp dụng.

Bộ Tài chính cho hay phí trước bạ đang là nguồn quan trọng chỉ đứng sau các khoản phí xăng dầu. Từ năm 2001 đến 2006 số thu lệ phí trước bạ bình quân trên 2.000 tỷ đồng mỗi năm, chiếm 1,57% tổng thu ngân sách nhà nước và chiếm 24,22% tổng thu phí, lệ phí. Chính vì vậy, việc tăng phí trước bạ nhằm hạn chế tiêu dùng và tăng thu ngân sách Nhà nước là việc cần phải làm ngay.

Thời gian qua việc thu lệ phí trước bạ với tỷ lệ 5% đối với ôtô từ 7 chỗ trở xuống và xe máy tại các thành phố đã góp phần giảm bớt việc đăng ký xe tại các thành phố.

Tuy nhiên trên thực tế việc người dân nhờ tên, chuyển sang đăng ký tại các địa bàn có tỷ lệ thấp hơn nên thực tế việc sử dụng ôtô, xe máy tại các thành phố vẫn không hề giảm.

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, tình hình ùn tắc giao thông ngày càng nhiều do số lượng sử dụng ôtô, xe máy của người dân tăng quá nhanh so với thực tế phát triển cơ sở hạ tầng giao thông.

Ngoài phí trước bạ, Bộ Tài chính cũng đang xem xét điều chỉnh thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng xe hơi nguyên chiếc thay cho mức 83% hiện hành. Việc điều chỉnh thuế là nhằm mục đích hạn chế tiêu dùng, hạn chế nhập siêu, chảy máu ngoại tệ và giảm nạn ùn tắc giao thông...

Mới đây, Bộ Tài chính cũng xin ý kiến các bộ ngành về việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ôtô, điện tử, rượu bia, thuốc lá, đồng thời đề xuất đưa mặt hàng xe máy phân khối lớn vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trước đó, hôm 8/5, cơ quan này cũng ban hành biểu thuế suất tuyệt đối với mặt hàng ôtô đã qua sử dụng với mức tăng 11-33%, tương đương với 2.000-3.500 USD mỗi xe.

Giới chuyên môn nhìn nhận, giá ôtô trong nước sẽ còn tiếp tục tăng cao nếu Bộ Tài chính tiếp tục tăng thuế nhập khẩu trong thời gian tới.

Theo Hồng Anh
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên