TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị quy hoạch số lượng xe taxi tại TPHCM

Đề nghị quy hoạch số lượng xe taxi tại TPHCM

Sở Giao thông vận tải kiến nghị UBND thành phố ra văn bản tạm thời ngừng cho phát triển thêm số taxi.

Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa kiến nghị UBND thành phố cấp kinh phí và giao sở này chủ trì nghiên cứu “Quy hoạch phát triển hệ thống xe taxi trên địa bàn thành phố”, tránh tình trạng số lượng xe taxi đang tăng nhiều như hiện nay.

Theo Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố Dương Hồng Thanh, thành phố nên định hướng cho doanh nghiệp taxi phát triển ổn định, lành mạnh, tránh rủi ro trong từng giai đoạn. Nếu không đưa ra cảnh báo thì taxi sẽ phát triển nhanh, doanh nghiệp nào cũng tăng thêm vài trăm, hoặc cả ngàn xe, và với số lượng 35 doanh nghiệp taxi hiện tại thì sự phát triển taxi sẽ gây căng thẳng giao thông.

Theo ông Thanh, thành phố nên có nghiên cứu riêng về quy hoạch phát triển hệ thống taxi chứ các nghiên cứu trước đây chỉ nêu số lượng xe mà chưa đề cập đến hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho xe taxi.

Theo Sở Giao thông vận tải, TPHCM hiện có tổng số lượng xe khoảng 10.710 chiếc, vượt mức dự kiến của giai đoạn 2010 – 2015 là 12,7%, trong khi giai đoạn này thành phố chỉ chủ trương phát triển khoảng 9.500 xe taxi. Còn mục tiêu phát triển xe taxi của thành phố đến năm 2020 là 12.700 chiếc.

Sở Giao thông vận tải kiến nghị UBND thành phố ra văn bản tạm thời ngừng cho phát triển thêm số taxi. Số taxi đầu tư mới nếu có chỉ nhằm thay thế taxi cũ đã hết niên hạn sử dụng hoặc để nhằm đạt tiêu chuẩn khí thải.

Sau khi quy hoạch phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng thành phố đến năm 2025 được phê duyệt, có xác định số lượng taxi phát triển trong từng thời kỳ, thành phố sẽ thực hiện đấu thầu khai thác số taxi còn thiếu.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Hiệp hội Taxi thành phố, việc tạm ngừng phát triển thêm số lượng xe taxi cần cân nhắc về mặt pháp lý vì đây là chủ trương ảnh hưởng kế hoạch đầu tư phát triển của doanh nghiệp taxi.

Hiệp hội Taxi thành phố cho rằng hiện nay nhiều doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu phải chịu lỗ để có thể phát triển thêm xe đến số lượng phù hợp, khoảng 1.000 xe cho mỗi doanh nghiệp.

Hiệp hội này nhận định hiện nay số lượng xe taxi chỉ bằng 1/40 tổng số lượng xe cơ giới của thành phố, chưa đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Nếu ngừng phát triển xe taxi là tạo cơ hội cho xe cá nhân, xe taxi dù, xe taxi các tỉnh phát triển, do vậy việc phát triển xe taxi nên để cho cơ chế thị trường điều chỉnh.

Theo Văn Nam

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên