TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô từ 2010

Đề nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô từ 2010

Việc lấy ý kiến nhân dân về phương án thuế mới sẽ được Bộ Tài chính kết thúc trước ngày 25/6.

 

Bộ Tài chính bắt đầu lấy ý kiến nhân dân về việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng rượu bia, thuốc lá, xe máy phân khối lớn và ôtô nhập khẩu.

Theo dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mà Bộ Tài chính đăng trên wesite mof.gov.vn để trưng cầu dân ý, ôtô du lịch được đề xuất tăng thuế từ 50 lên 60% đối với dòng xe có dung tích xi-lanh từ 2,0 đến 3,0 lít, và 70% đối với xe từ 3,0 lít trở lên.

Đối với loại xe từ 10 chỗ đến dưới 16 chỗ ngồi sẽ giữ nguyên thuế suất 30% như hiện hành và 15% đối với xe từ 16 đến 24 chỗ.

Bộ Tài chính cho hay Luật thuế hiện hành áp dụng đối với ôtô chở người được phân biệt theo số chỗ ngồi và chia làm 3 nhóm ôtô từ 5 chỗ ngồi, từ 6 đến 15 chỗ ngồi và từ 16 chỗ đến 24 chỗ.

Với quy định này, cùng loại xe sử dụng cho mục đích tiêu dùng cá nhân, song loại dưới 5 chỗ có thuế suất cao hơn nhiều so với dòng xe từ 6 đến 9 chỗ. Điều này đã phát sinh hiện tượng các doanh nghiệp chỉ tập trung đầu tư sản xuất các dòng xe có mức thuế thấp.

Cụ thể trong năm 2006 dòng xe 6-9 chỗ ngồi chiếm 37% tổng số xe sản xuất lắp ráp trong nước và chiếm 55% tổng số xe thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Năm 2007 dòng xe này cũng chiếm 28% tổng số xe sản xuất lắp ráp trong nước và 49% tổng số xe thuộc diện chịu thuế, trong khi loại xe dưới 5 chỗ chỉ chiếm khoảng 20-22%. Do vậy, cần phải cân đối mức thuế giữa các dòng xe cho phù hợp với tình hình thị trường.

Ngoài mặt hàng ôtô, Bộ Tài chính cũng đề nghị xếp mặt hàng xe máy phân khối lớn có dung tích xi-lanh từ 175 phân khối trở lên vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với thuế suất 20%. Mức thuế dự kiến áp dụng với mặt hàng rượu có nồng độ từ 20 độ trở lên là 60%, thay cho mức hiện hành 30%.

Đối với mặt hàng bia, luật hiện hành quy định bia chai, bia lon áp dụng thuế suất 75%, bia hơi, bia tươi là 40%. Bộ Tài chính đề nghị đánh thuế chung hai loại sản phẩm này ở mức 55%.

Còn dịch vụ casino, trò chơi điện tử có thưởng đang áp dụng thuế suất 25%, cũng được Bộ Tài chính đề xuất tăng lên 30% nhằm hạn chế kinh doanh và tiêu dùng.

Việc lấy ý kiến nhân dân về phương án thuế mới sẽ được Bộ Tài chính kết thúc trước ngày 25/6 để kịp trình Chính phủ. Thời điểm áp dụng Luật thuế dự kiến sẽ là 1/1/2010.

Theo Hồng Anh
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên