TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị xây đường Dầu Giây-Liên Khương theo hình thức PPP

Đề nghị xây đường Dầu Giây-Liên Khương theo hình thức PPP

Trong thời gian gần đây, Bộ Giao thông vận tải khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng theo hình thức PPP.

Đường cao tốc Dầu Giây-Liên Khương, một trong những tuyến đường quan trọng nối miền Đông Nam bộ với khu vực Tây Nguyên vừa được Bộ Giao thông vận tải đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ xin được phép đầu tư theo hình thức hợp tác nhà nước-tư nhân (PPP).

Từ năm ngoái, Bộ Giao thông vận tải đã đồng ý cho Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cùng đối tác Hàn Quốc là Tổng công ty Phát triển d0ô thị thành phố Incheon (IUDC) chuẩn bị và xúc tiến đầu tư dự án. Dự kiến tổng kinh phí để xây dựng tuyến đường dài 189 km này khoảng trên 1 tỉ đô la Mỹ, trong đó phần vốn nhà nước là khoản vốn vay hỗ trợ phát triển (ODA) từ Hàn Quốc và phần vốn tư nhân do IUDC đảm nhận.

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây-Liên Khương, nối từ ngã ba Dầu Giây thuộc tỉnh Đồng Nai đến sân bay Liên Khương thuộc tỉnh Lâm Đồng, khi hoàn thành sẽ là một nhánh của đường xuyên Á, có vai trò nối kết khu vực Tây Nguyên, các cảng biển, cảng hàng không, các khu công nghiệp lớn thuộc vùng duyên hải miền Trung, miền Đông Nam bộ với hành lang kinh tế thuộc các nước trong tiểu vùng sông Mekong mở rộng.

Vào tháng 7-2008, tuyến đường cao tốc Liên Khương-Đà Lạt dài 19 km đã thông xe; trong khi đó, một dự án đường cao tốc khác là TPHCM-Long Thành-Dầu Giây cũng đã được khởi công xây dựng vào tháng 10-2009. Sau khi hoàn thành, dự kiến trong năm 2012, tuyến đường TPHCM-Long Thành-Dầu Giây sẽ kết nối cùng đường Dầu Giây-Liên Khương trong tương lai, tạo nên một trục đường cao tốc nối TPHCM với miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

 
Trong thời gian gần đây, Bộ Giao thông vận tải khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng theo hình thức PPP. Có khoảng 10 dự án thuộc các lĩnh vực đường bộ, đường sắt và cảng biển đang được gọi vốn đầu tư theo hình thức này.
 
Theo Song Nguyên
TBKTSG
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên