TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Đề xuất đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Ngày 29.10, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa đề xuất các ngành chức năng sớm tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản để tránh thất thoát nguồn thu.

Việc đấu giá này cũng giúp lựa chọn được doanh nghiệp có kinh nghiệm, năng lực, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao; đặc biệt là minh bạch hóa các thông tin về nguồn thu - chi từ hoạt động khai thác khoáng sản.

Yêu cầu “minh bạch hóa các thông tin” về nguồn thu - chi được đặt ra bởi lâu nay sản lượng khai thác khoáng sản (và nộp ngân sách) đều dựa trên báo cáo của các doanh nghiệp khai khoáng.

Chỉ riêng trong hai năm 2010-2011, các doanh nghiệp khai thác vàng đã thu được 2,187 tấn vàng cùng 836 kg bạc đi kèm vàng, gần 32 tấn titan (cùng lượng lớn đá vật liệu, cát trắng, felspat, than đá...) nhưng nộp ngân sách chỉ hơn 475 tỉ đồng, đóng góp hơn 35 tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ khác.

Số liệu tổng hợp từ UBND tỉnh Quảng Nam cho thấy trong vòng 8 năm qua, 2 mỏ vàng Bồng Miêu (H.Phú Ninh) và mỏ Đắk Sa (H.Phước Sơn) đã khai thác hơn 4,564 tấn vàng, 1,6 tấn bạc, tuy nhiên địa phương chỉ thu được hơn 162 tỉ đồng thuế tài nguyên và các nguồn thu nộp ngân sách khác.

Theo H.X.H

Thanhnien

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên