TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất mở rộng diện bảo hiểm thất nghiệp

Đề xuất mở rộng diện bảo hiểm thất nghiệp

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng đọc cả dự án Luật Việc làm thấy rõ ràng chỉ nhằm điều chỉnh người lao động chân tay mà không thấy bóng dáng người lao động trí óc.

Ngày 11-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) họp về dự án Luật Việc làm (dự luật). Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai trình bày báo cáo thẩm tra dự luật, bày tỏ thống nhất về sự cần thiết ban hành Luật Việc làm. Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội đề nghị cần làm rõ thêm về chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Bà Mai phân tích chính sách bảo hiểm ngắn hạn được quy định trong Luật BHXH, thực hiện từ ngày 1-1-2009 nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội, bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, đồng thời hỗ trợ người lao động học nghề, tìm việc làm mới phù hợp, sớm đưa họ trở lại làm việc.

Dự luật dự kiến chuyển các quy định về BHTN trong Luật BHXH vào Luật Việc làm. Nội dung quy định BHTN trong dự luật về cơ bản kế thừa các quy định của chế độ BHTN đồng thời bổ sung chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề đối với người lao động trong thời gian đang đóng BHTN nhằm thực hiện chính sách phòng ngừa rủi ro cho người lao động; mở rộng phạm vi áp dụng cho đối tượng là người lao động không có quan hệ lao động.

Cùng vấn đề này, nhiều thành viên Ủy ban TVQH đưa ra ý kiến về quy định hỗ trợ ngân sách Nhà nước cho quỹ BHTN (bên cạnh trách nhiệm đóng BHTN của người lao động và người sử dụng lao động, dự luật quy định Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng BHTN và giao Chính phủ quy định cụ thể mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước). Theo đề xuất của Ủy ban Về các vấn đề xã hội, trong thời kỳ đầu, Nhà nước có thể hỗ trợ một phần cho người lao động để chính sách đi vào cuộc sống. Nhưng khi chính sách ổn định, ngân sách sẽ không hỗ trợ thường xuyên cho quỹ này nữa. Trường hợp quỹ bội chi thì ngân sách hỗ trợ phần còn thiếu.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cùng cho rằng dự luật có nhiều điểm không khả thi. Theo ông Hiển, việc đóng khung khoản ngân sách đầu tư cho nhiệm vụ này cũng cần tính toán đầy đủ.

“Mổ xẻ” dự luật, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn đánh giá: “Đọc cả dự luật thấy rõ ràng chỉ nhằm điều chỉnh người lao động chân tay mà không thấy bóng dáng người lao động trí óc. Nếu cố tình loại bỏ ra thì dự luật phải nói rõ. Hơn nữa, quy định tuổi lao động từ 15 trở lên nhưng không quy định giới hạn tuổi lao động liệu có mâu thuẫn với Bộ Luật Lao động?”.

Theo Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH, hiện cả nước có khoảng 33,8% lao động làm công ăn lương, vẫn còn khoảng 67,2% lao động không có quan hệ lao động trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân. 

Theo Thế Dũng

thunm

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên