TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất tăng giá điện 20% từ năm 2009

Đề xuất tăng giá điện 20% từ năm 2009

Bộ Công thương đang trình phương án tăng bình quân 20%, chủ yếu nhắm vào điện phục vụ sinh hoạt.

Chiều 30/9, Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu cho biết, Thủ tướng đã đồng ý tăng giá điện từ năm 2009.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, ông Khu cho biết, giá điện của Việt Nam đang thấp hơn so với các nước trong khu vực, do đó không khuyến khích các nhà đầu tư tham gia các dự án. Đây là nguyên nhân hạn chế khả năng phát triển nguồn điện.

"Thời gian qua, chúng ta giữ giá điện nhằm đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát. Thủ tướng vừa chỉ đạo, từ năm 2009 bắt đầu tăng giá và đến năm 2010 có thể giá điện của Việt Nam sẽ ngang các nước trong khu vực. Những hộ khó khăn nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ", ông Khu nói

Trả lời báo giới về phương án tăng giá, ông Khu cho biết, Bộ Công thương đề xuất tăng bình quân 20% từ đầu năm 2009, trong đó chủ yếu nhắm vào điện sinh hoạt. Sau khi Bộ trình phương án, Chính phủ sẽ xem xét, quyết định. Giá điện sinh hoạt bình quân đang là 862 đồng một kWh.

"Ở các nước giá điện phục vụ sản xuất thấp hơn điện sinh hoạt để kích thích sản xuất, nhưng ở ta thì ngược lại. Tới đây, chúng tôi đề xuất tăng mạnh giá điện sinh hoạt, điện sản xuất không tăng hoặc tăng ít. Hiện, tỷ lệ điện phục vụ sản xuất chiếm 56%", ông Khu nói.

Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, chỉ số tăng giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 là 0,18% - mức thấp nhất kể từ đầu năm. Tốc độ tăng giá 9 tháng đầu năm là 21,8%. Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng hơn 6,5%.

Theo Việt Anh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên