TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất tăng lương tối thiểu khối doanh nghiệp sớm 3 tháng so với lộ trình

Đề xuất tăng lương tối thiểu khối doanh nghiệp sớm 3 tháng so với lộ trình

Theo lộ trình điều chỉnh lương tối thiểu 2008 - 2012, hàng năm đều thực hiện tăng lương vào đầu năm, ngày 1/10 hàng năm công bố mức tăng và 1/1 năm sau chính thức điều chỉnh.

Phát biểu tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/7, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết cơ quan này đã xin trình Chính phủ cho phép điều chỉnh lương tối thiểu theo vùng nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu sống của người lao động trong bối cảnh giá cả tăng cao.

Theo đề án được Bộ trình Chính phủ, mức lương tối thiểu sau khi điều chỉnh sẽ được chia theo 4 vùng và không phân biệt loại hình doanh nghiệp (trong nước và FDI) như trước đây. Cụ thể, lương tối tiểu đối với người lao động tại vùng một (các quận của Hà Nội và TP HCM) sau khi điều chỉnh sẽ là 1,9 triệu đồng, cao hơn 350.000 - 550.000 đồng so với quy định hiện hành đối với doanh nghiệp trong nước và FDI.

Tại các vùng 2,3 và 4, mức lương tối thiểu sẽ lần lượt đạt 1,73 triệu, 1,55 triệu và 1,4 triệu đồng. Trong đó, mức tăng cao nhất so với hiện hành là 630.000 đồng cho lao động của doanh nghiệp trong nước tại vùng 4.

Theo lộ trình, lẽ ra việc xem xét tăng lương chỉ được thực hiện sớm nhất kể từ 1/1/2012, do Chính phủ vừa điều chỉnh lương tối thiểu từ 1/5 vừa qua. Tuy nhiên, trước yêu cầu giải quyết đời sống cho người dân trong hoàn cảnh giá cả tăng cao, việc điều chỉnh có thể được tiến hành sớm một quý. Đồng thời, việc thống nhất một mức chung cho từng vùng cũng đảm bảo tính công bằng, không phân biệt đối xử đối với các loại hình doanh nghiệp.

Thứ trưởng Huân cho biết ngay tuần sau sẽ tham khảo ý kiến doanh nghiệp, các cơ quan liên quan để trình Chính phủ dự thảo nghị định về việc điều chỉnh lương này.

Theo Nhật Minh

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên