TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất thành lập Sàn Giao dịch vàng chính thức

Đề xuất thành lập Sàn Giao dịch vàng chính thức

Tuần tới đây, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia sẽ họp để bàn bạc, hiến kế chiến lược để xử lý dứt điểm vấn đề tỷ giá hối đoái và Đô la hóa, đầu tư vàng

Theo Ts. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Ủy ban đã đề xuất với Chính phủ thành lập trở lại Sàn vàng lớn - Sở giao dịch vàng trong năm 2011.

Hiện nay, do khối lượng vàng lớn đang nằm trong dân nên Ngân hàng Nhà nước không kiểm soát được và có thể trở thành lực lượng đầu cơ bất kỳ khi nào.

Vậy nên, đề xuất trên nhằm tạo cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư vàng chính quy, đồng thời NHNN có thể kiểm soát thông qua đó điều tiết thị trường vàng.

Sàn vàng này sẽ hoạt động như Sở giao dịch chứng khoán, đặt tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhà đầu tư sẽ mua bán vàng dưới dạng chứng chỉ vàng do Ngân hàng Nhà nước cấp cho các công ty kinh doanh vàng có dự trữ vàng thật tại Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước sẽ thành lập công ty theo dõi, điều hành các hoạt động của Sở giao dịch vàng và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật cao để quản lý hoạt đồng này một cách chuyên nghiệp, hiện đại.

Theo số liệu của Tổng cục Hải Quan Việt Nam và NHNN, trong 12 năm  9 tháng từ năm 1998 đến tháng 9/2010, số vàng nhập khẩu là 339,86 tấn và xuất khẩu là 268,86 tấn. Số lượng nhập lớn hơn xuất là 71 tấn.

Giá vàng biến động mạnh trong thời gian qua có thể từ cung cầu và từ đầu cơ. Biện pháp xử lý trong thời gian qua chủ yếu là đánh vào tâm lý – cho phép nhập khẩu vàng.

Trích trả lời chất vấn Quốc hội ngày 23/11/2010 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN)- Nguyễn Văn Giàu.

T.Sam


quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên