TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất thành lập ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại

Đề xuất thành lập ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại

Khả năng Việt Nam có thể thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình” cũng phụ thuộc vào khả năng xây dựng nền kinh tế cạnh tranh và hiệu quả hơn.

Ngày 4.10.2013, Ủy ban quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế và ngân hàng Thế giới đã công bố báo cáo “Tạo thuận lợi thương mại, tạo giá trị và năng lực cạnh tranh: Gợi ý chính sách cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam”.

Theo báo cáo, thương mại đang đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, do đó tăng trưởng xuất khẩu trong tương lai của Việt Nam cần dựa trên tăng cường khả năng cạnh tranh và tạo giá trị gia tăng cao hơn. Dù xuất khẩu vẫn tăng trưởng trong những năm khó khăn (tăng trưởng 34% trong năm 2011, 18% năm 2012, 20% trong quý 1 năm 2013), nhưng Việt Nam chưa đạt được thành công trong việc đa dạng hóa các sản phẩm xuất khẩu và chuyển dịch trên chuỗi giá trị toàn cầu. Khả năng Việt Nam có thể thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình” cũng phụ thuộc vào khả năng xây dựng nền kinh tế cạnh tranh và hiệu quả hơn.

Một số khuyến nghị chính sách đã được đề xuất trong báo cáo: thành lập ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại để đưa ra kế hoạch hành động quốc gia cho tăng cường khả năng cạnh tranh thương mại; phát triển hạ tầng và dịch vụ giao thông; đơn giản hóa thủ tục pháp quy để giảm thời gian, chi phí và tăng độ tin cậy của thương mại biên giới; tái cơ cấu chuỗi cung ứng công nghiệp chế biến để tạo ra giá trị, chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; tái cơ cấu chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp.

Theo CÁC NGỌC

thunm

Sài Gòn tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên