TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất xuất khẩu gạo tự do đến tháng 2 năm 2009

Đề xuất xuất khẩu gạo tự do đến tháng 2 năm 2009

Bộ Công thương vừa có kiến nghị cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo tự do, không phải đăng ký hợp đồng với Hiệp hội Lương thực, bỏ giá sàn từ tháng 10-2008 đến hết tháng 2-2009.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo và thu mua lúa cho nông dân.
 
Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo ngân hàng cho nông dân và các doanh nghiệp thu mua lúa gạo được giãn nợ, bỏ lãi khi giãn nợ và được hưởng hỗ trợ lãi suất.

Đặc biệt, Bộ này kiến nghị cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo tự do, không phải đăng ký hợp đồng với Hiệp hội Lương thực, bỏ giá sàn từ tháng 10-2008 đến hết tháng 2-2009.

Với loại gạo giống IR 50404, Bộ Công thương đề nghị hạn chế trồng mới ( tùy từng hình để khuyến cáo không sản xuất thêm vj 3), nếu xuất khẩu tiếp tục khó khăn có thể xem xét dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi thay thế nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đang phải nhập khẩu.

Theo Bộ Công thương, từ đầu năm 2008 đến nay VN đã xuất khẩu khoảng 3,95 triệu tấn gạo, so với kế hoạch sẽ phải tiếp tục xuất khẩu 650.000 tấn. Tuy vậy, đã xuất hiện khó khăn do khủng hoảng tài chính thế giới, nhiều đối tác không thể tiếp tục nhập gạo như hợp đồng, tình hình ứ đọng gạo trong nước khá lớn.

Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tính đến ngày 15/10, xuất khẩu gạo của các đơn vị đạt gần 3,8 triệu tấn, trị giá FOB 2,265 tỉ USD. Tuy nhiên, lượng lúa gạo hàng hóa trong nước vẫn còn nhiều do đầu ra hạn chế. Hiện lượng tồn kho của các doanh nghiệp xuất khẩu là trên 888 ngàn tấn.

Khánh Huyền

 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên