TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến 2020: Việt Nam cần hơn 150 tỷ USD cho hạ tầng

Đến 2020: Việt Nam cần hơn 150 tỷ USD cho hạ tầng

Trong đó ngành điện cần 40 tỷ, đường bộ 53 tỷ, đường sắt 3 tỷ, chưa kể đường sắt trên cao và tàu điện ngầm, cảng biển 25 tỷ USD.

“Đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam” là chủ đề của hội thảo do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tổ chức ngày 7/7 tại Hà Nội. Tại hội thảo, bà Towfiqua Hoque, Chuyên gia Đầu tư cao cấp của Công ty Tài chính quốc tế (IFC) cho rằng, đầu tư lĩnh vực cơ sở hạ tầng cũng quá phụ thuộc vào khu vực công.

Đầu tư vào các dự án điện và giao thông cần một lượng vốn lớn, trong thời gian dài. Trong khi giá điện tại cũng như giá thu phí đường giao thông tại Việt Nam quá thấp. Vì vậy, thời gian hoàn vốn là khá dài, rủi ro cao cho nhà đầu tư nên không thu hút được vốn tư nhân vào khu vực này.

Ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, để hút vốn đầu tư tư nhân, Chính phủ đã ban hành cơ chế thí điểm khung chính sách đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Trong đó phần vốn nhà nước là hoàn toàn phi lợi nhuận, thời gian chuyển giao cũng được tính toán dựa trên khả năng thu hồi vốn của từng dự án chứ không quy cứng theo một khung nhất định, tăng tính khả thi và hiệu quả cho nhà đầu tư…

Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ nay đến 2020 nhu cầu đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng của Việt Nam cần khoảng 150-160 tỷ USD. Trong đó ngành điện cần 40 tỷ, đường bộ 53 tỷ, đường sắt 3 tỷ, chưa kể đường sắt trên cao và tàu điện ngầm, cảng biển 25 tỷ USD.

Theo Phan Long

Báo Đầu Tư

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên