TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến lượt IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Đến lượt IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Hôm qua (8/10), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa công bố bản báo cáo cập nhật triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong đó có khu vực châu Á.

Theo đó, IMF nhận định với những động thái nới lỏng chính sách vừa được thực hiện, tăng trưởng kinh tế của châu Á sẽ phục hồi 1 cách khiêm tốn. Các nước châu Á vẫn còn “room” để nới lỏng chính sách và do đó có thể hạn chế bớt các rủi ro từ tình trạng suy giảm bên ngoài khu vực. 

Tuy nhiên, cân bằng giữa các rủi ro bên ngoài và rủi ro nội tại sẽ là điều rất quan trọng bởi sản lượng của 1 vài nền kinh tế trong khu vực vẫn thấp hơn dự báo trong khi tăng trưởng tín dụng ở mức cao. Tăng trưởng sản lượng thấp hơn dự báo và sự mất cân bằng trong nội tại nền kinh tế vẫn là những rủi ro. 

IMF dự báo mức tăng trưởng kinh tế của toàn khu vực châu Á trong 2 năm 2012 và 2013 lần lượt là 5,5% và 5,75%. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm dần, xuống còn khoảng 4% trong giai đoạn 2012 - 2013. 

Dự báo tăng trưởng GDP, lạm phát, cán cân vãng lai và tỷ lệ thất nghiệp của các nền kinh tế châu Á (Nguồn: IMF)

Đối với 1 vài nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản và Ấn Độ, giải quyết nợ 1 cách bền vững thông qua các biện pháp thắt chặt ngân sách mạnh mẽ vẫn sẽ phải là ưu tiên hàng đầu. 

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 2 năm 2012 và 2013 sẽ lần lượt ở mức 5,1% và 5,9%; tỷ lệ lạm phát giảm xuống 8,1% và 6,2%; cán cân vãng lai thặng dư 0,3% trong năm nay và sẽ thâm hụt 0,9% trong năm 2013; tỷ lệ thất nghiệp vẫn giữ nguyên ở mức 4,5%.

Trước đó, hồi tháng 7, IMF công bố kết luận về đợt tham khảo kinh tế Việt Nam được thực hiện vào tháng 5 và cho thấy GDP sẽ tăng 6% và lạm phát giảm xuống 10,72% trong năm 2012. Đây là mức dự báo còn cao hơn cả dự báo của Chính phủ (5,2% - 5,7%).  

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/IMF

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên