TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến Myanmar, các doanh nghiệp đều bình đẳng

Đến Myanmar, các doanh nghiệp đều bình đẳng

Với việc Mỹ và phương Tây tháo bỏ cấm vận kinh tế, Myanmar đang đón nhận nhiều dòng đầu tư trên toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đang tìm cơ hội làm ăn tại đây.

Sài Gòn Tiếp Thị có cuộc phỏng vấn đại sứ Việt Nam tại Myanmar Chu Công Phùng nhằm cung cấp thêm thông tin về thị trường này.

Đại sứ chia sẻ: Doanh nghiệp Myanmar rất tuân thủ luật pháp, coi trọng chữ tín trong giao dịch. Trong bốn năm qua, đại sứ quán tại Myanmar chưa bao giờ phải can thiệp xử lý tranh chấp thương mại giữa doanh nghiệp hai nước mà phía Myanmar vi phạm chữ tín. Myanmar trước là thuộc địa của Anh nên trình độ giao tiếp, đàm phán, soạn thảo văn bản bằng tiếng Anh của doanh nghiệp Myanmar thành thạo hơn doanh nghiệp Việt Nam.

Có thể nói “luật chơi” ở thị trường Myanmar hiện nay bình đẳng đối với doanh nghiệp tất cả các nước.

Theo đại sứ “sân chơi” này có điểm nào thuận lợi với doanh nghiệp Việt?

Thực tế qua bốn cuộc hội chợ triển lãm quốc tế Việt Nam ở Yangon cho thấy trình độ công nghệ của Việt Nam phù hợp với nhu cầu phát triển hiện tại của Myanmar. Doanh nghiệp Myanmar cho biết, hàng tiêu dùng của Việt Nam có sức cạnh tranh hơn hẳn sản phẩm cùng loại của Thái Lan, Trung Quốc về chất lượng, mẫu mã và giá cả.

Điều có ý nghĩa quan trọng với doanh nghiệp Việt Nam là quan hệ Việt Nam – Myanmar hiện là một trong ít mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Myanmar với các nước ASEAN. Myanmar muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam về nhà nước, chính phủ, quốc hội, đảng cầm quyền, an ninh quốc phòng…

Nhiều lĩnh vực hợp tác kinh tế đã được cam kết theo Tuyên bố chung giữa Thủ tướng hai nước tháng 4.2010. TP.HCM kết nghĩa với Yangon cũng là sự kiện kinh tế đối ngoại đầu tiên của một thành phố lớn Myanmar sau khi thành lập chính phủ dân sự mới, cũng là cơ sở pháp lý quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi tìm kiếm cơ hội vào Myanmar.

Những lĩnh vực đầu tư hay sản phẩm nào hiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận thị trường?

Myanmar đánh giá cao thành quả sau hơn 20 năm đổi mới của Việt Nam, nhất là các lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ sản, dầu khí, dược phẩm, dệt may, đồ nhựa, sản xuất hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng... Đó cũng là các ngành thuộc 12 lĩnh vực hợp tác kinh tế trong Tuyên bố chung.

Thực tế những doanh nghiệp Việt Nam bước đầu gặt hái thành công tại Myanmar cũng thuộc những lĩnh vực này. Riêng về hàng tiêu dùng, các doanh nghiệp Việt Nam biết rõ thị hiếu khách hàng qua bốn cuộc hội chợ triển lãm. Có thể khẳng định, hàng hoá “made in Vietnam” được người dân Myanmar ưa chuộng, cạnh tranh được với hàng cùng loại của Thái Lan, Trung Quốc.

Cũng cần lưu ý, một số nguồn hàng xuất khẩu lớn của Myanmar đều được giao dịch theo hình thức đấu thầu quốc tế (gỗ, đá quý, đậu hạt…) theo thời vụ mỗi năm từ 1 – 3 lần. Thắng thầu thường là các chủ hàng lớn như Ấn Độ, Singapore, Hong Kong nhờ vốn lớn và quan hệ lâu năm với các chủ hàng Myanmar. Doanh nghiệp các nước khác đều phải mua lại từ các chủ hàng này. Về giao dịch, doanh nghiệp Myanmar chỉ được nhập khẩu bằng số ngoại tệ đã xuất khẩu; thanh toán khó khăn vì chưa có ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Myanmar. Nếu không thận trọng, chuyển khoản thanh toán có thể bị Mỹ đông kết.

Đại sứ có thể cập nhật về tình hình đầu tư thương mại Việt Nam – Myanmar?

Bình quân mỗi ngày Myanmar cấp trên 100 visa cho hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu ngoại giao và công vụ được miễn thị thực) cho khách từ Việt Nam sang Myanmar. Đường bay Hà Nội – Yangon mỗi tuần năm chuyến, TP.HCM – Yangon mỗi tuần ba chuyến hiện là đường bay “nóng” của Vietnam Airlines, muốn bay đúng lịch phải đặt mua vé trước cả chục ngày.

Từ năm 2010 đến nay, bình quân mỗi năm đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đón tiếp và thu xếp chương trình khảo sát, hội thảo, hội chợ, gặp gỡ đối tác cho hơn 1.000 doanh nghiệp Việt Nam (chưa kể các doanh nghiệp đã có đối tác không cần trợ giúp). Đáng chú ý là sau khi TP.HCM kết nghĩa với Yangon, đã xuất hiện “làn sóng” doanh nghiệp Việt Nam sang Myanmar tìm kiếm cơ hội.

Số liệu đầu tư – thương mại với Myanmar (xem box) tuy còn khiêm tốn với Việt Nam nhưng với Myanmar là đáng kể. Việt Nam hiện là bạn hàng thương mại thứ tư của Myanmar trong khu vực ASEAN (sau Thái Lan, Singapore, Malaysia), là nhà nhập khẩu thứ 11 và xuất khẩu thứ 12 trong 100 thị trường có quan hệ thương mại với Myanmar. Đầu tư của Việt Nam vào Myanmar năm 2011 xếp 22/32 quốc gia và vùng lãnh thổ, đến tháng 4.2012 đã vươn lên thứ 19, dự kiến vị trí này sẽ được nâng lên đáng kể vào cuối năm nay.

Đại sứ nói rằng doanh nghiệp Việt Nam cần cẩn trọng vì tình hình Myanmar thay đổi từng ngày, cụ thể là như thế nào?

Myanmar đang trong quá trình cải cách, đổi mới cơ chế kinh tế, hàng tuần đều có thông tin mới từ uỷ ban Đầu tư, bộ Thương mại, bộ Kế hoạch và phát triển kinh tế Myanmar về việc thay đổi tỷ lệ thuế xuất nhập khẩu. Doanh nghiệp nước ngoài quan tâm nhất chính sách đất đai; miễn giảm thuế sản xuất; chuyển ngoại tệ ra ngoài… trong các dự án bất động sản, khách sạn, nhà hàng, trong và ngoài khu công nghiệp...

Quốc hội Myanmar hiện đang thảo luận về luật đầu tư nước ngoài sửa đổi. Các nguồn thạo tin ở Myanmar cho biết, sớm nhất là tháng 8.2012 bộ luật quan trọng này mới được thông qua. Các doanh nghiệp đã và đang đàm phán với đối tác về các dự án đầu tư tại Myanmar, cần nắm được những thông tin mới nhất về luật sửa đổi, biểu thuế quan trước khi ký kết hợp đồng thương mại và hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép.

Đại sứ quán, thương vụ và các văn phòng đại diện Việt Nam khác thường xuyên cập nhật và gửi về nước những thông tin mới nhất về thị trường và các điều luật kinh tế Myanmar.

(ĐVT: triệu USD)

Theo Tuyết Ân
SGTT

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên