TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dệt may xin trích 1 tỷ USD hỗ trợ từ Chính phủ

Dệt may xin trích 1 tỷ USD hỗ trợ từ Chính phủ

Gói thứ nhất giúp lao động; tiếp theo dành cho doanh nghiệp; cuối cùng để dùng quảng bá và xúc tiến thương mại;

Ba gói hỗ trợ do doanh nghiệp dệt may đề nghị Chính phủ giúp để vượt qua khó khăn của thị trường xuất khẩu 2009.

Làm việc với Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu ngày 14/1, các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty dệt may Việt Nam (Vinatex) cho rằng đã nhìn thấy trước những khó khăn của việc xuất khẩu trong năm. Nguy cơ sụt giảm sản lượng xuất khẩu hiện diện rõ rệt khi hầu hết các đơn hàng đều không kéo dài hết quý 1 năm nay.

Trước tình hình khó khăn này, các doanh nghiệp dệt may kiến nghị 3 gói hỗ trợ từ Chính phủ. Trong đó gói đầu tiên sẽ dành cho người lao động, cấp cho doanh nghiệp dựa trên thành tích xuất khẩu. Gói này sẽ trích 1% kim ngạch xuất khẩu để giải quyết khó khăn tài chính cho người lao động trong các xí nghiệp dệt may đang gặp khó khăn và có nguy cơ đóng cửa.

Gói thứ hai trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng, dành hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách bù lãi suất vay ngân hàng. Gói hỗ trợ cuối cùng chừng 50 tỷ đồng dùng cho hoạt động quảng bá và xúc tiến thương mại. Hiện các thị trường xuất khẩu truyền thống sức mua giảm nên cần phải đẩy mạnh hoạt động này.

Trong năm qua, hàng loạt khó khăn dội trên đầu ngành dệt may khi cơn bão khủng hoảng kinh tế quét trên toàn cầu. Các đơn hàng sụt giảm nghiêm trọng, hàng hóa tồn kho không bán được.

Khối công ty nước ngoài bị ảnh hưởng nhiều nhất, nhiều doanh nghiệp may đóng cửa, cắt giảm nhân công, thậm chí cho lao động nghỉ gần hết. Ước tính đơn hàng của các công ty dệt may có vốn đầu tư nước ngoài giảm đến 30% trong quý 1 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp dệt may trong nước ít bị ảnh hưởng hơn do không phụ thuộc nhiều vào nước ngoài ngoài đối tác, nhưng ước đoán kim ngạch xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm cũng chỉ xấp xỉ năm ngoái. Chủ tịch Hiệp hội dệt may VN Lê Quốc Ân cho rằng, kim ngạch xuất khẩu dệt may quý 1 sẽ giảm 15% so cùng kỳ năm ngoái.

Theo Thứ trưởng Bùi Xuân Khu, năm 2009 dệt may sẽ thay thế vị trí của dầu khí để trở thành ngành xuất khẩu trọng điểm của VN. Tuy nhiên hiện ngành vẫn chưa dám chốt chỉ tiêu xuất khẩu năm là 9,5 hay 11,5 tỷ USD vì nhiều khó khăn đang chồng chất.

Ông Khu cho rằng, vì tầm quan trọng của ngành dệt may và đặc điểm tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, Chính phủ sẽ sẵn sàng hỗ trợ ngành để đạt được kim ngạch xuất khẩu cao.

Bộ Công thương sẽ đệ trình Chính phủ đề xuất của các doanh nghiệp dệt may; đồng thời kiến nghị sớm thực hiện các gói hỗ trợ này. Dự kiến vào tuần tới, Chính phủ sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với ngành dệt may để nghe ý kiến đề xuất từ các doanh nghiệp.

Năm 2008 kim ngạch xuất khẩu dệt may đứng thứ 2 sau dầu thô, với 9,1 tỷ USD.

Theo Phan Anh
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên