TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐH Kinh tế quốc dân: Chưa thanh tra toàn diện đã lộ đầy sai phạm

ĐH Kinh tế quốc dân: Chưa thanh tra toàn diện đã lộ đầy sai phạm

Thanh tra Bộ GDĐT vừa công bố kết luận thanh tra về những sai phạm của Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Theo kết luận này, hàng loạt sai phạm đã được chỉ ra.

Trao đổi với báo chí, Chánh Thanh tra Bộ GDĐT - ông Nguyễn Huy Bằng - cho biết, đây không phải là một cuộc thanh tra toàn diện. Theo kế hoạch thì năm 2012, ĐH Kinh tế quốc dân (KTQD) không nằm trong kế hoạch thanh tra. Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh của báo chí thì Bộ trưởng Bộ GDĐT đã ký quyết định thanh tra một số hoạt động của Trường ĐH KTQD giai đoạn từ tháng 7.2008 đến tháng 5.2012.

Đoàn thanh tra cũng cho biết thêm, do năm 2008 và 2010 đã có đoàn Kiểm toán Nhà nước làm việc với ĐH KTQD, nên thanh tra bộ chỉ tập trung làm rõ một số hoạt động của năm 2009 và 2011.

Kết luận thanh tra của Bộ GDĐT nêu rõ, Trường ĐH KTQD có nhiều sai phạm, đặc biệt là những thiếu sót, sai phạm xảy ra ở 4 nhóm vấn đề, đó là: Công tác tổ chức, cán bộ; Công tác đào tạo sau đại học và liên kết đào tạo; Công tác xây dựng cơ bản và các khoản thu chi, tài chính của trường này.

Có tiền, công trình vẫn “đắp chiếu”

Công trình tháp đôi dự án Nhà Trung tâm đào tạo, ĐH KTQD được khởi công năm 2006. Theo thiết kế, công trình gồm hai tòa tháp 19 tầng và 13 tầng. Tuy nhiên, từ hơn 1 năm nay, công trình này đã rơi vào tình trạng “đắp chiếu”. Nhiều lần trả lời báo chí trước đây, lãnh đạo nhà trường cho rằng, để xảy ra tình trạng này là do “lỗi” của Bộ GDĐT cấp ngân sách eo hẹp, nhỏ giọt... Tuy nhiên, qua thanh tra, một sự thật khác đã được đưa ra.

Theo thanh tra, dự án là công trình cấp 1 được phê duyệt theo QĐ số 124/QĐ-TTg ngày 28.1.2003 của Thủ tướng Chính phủ, chủ đầu tư là Trường ĐH KTQD. Hình thức quản lý dự án: Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án. Tổng mức đầu tư 518.100 triệu đồng. Nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn tự huy động của nhà trường và các ngồn vốn hợp pháp khác.

Ngày 27.9.2005 Bộ trưởng Bộ GDĐT đã ban hành QĐ số 5377/QĐ-BGD-ĐT về việc điều chỉnh bổ sung một số nội dung với tổng mức đầu tư là 792.587,992 triệu đồng. Đến thời điểm thanh tra (tháng 7.2012), dự án đang dừng thi công tại sàn tầng 7 (cốt +32,1m) do nhà thầu đang đợi thanh toán các khối lượng công việc đã hoàn thành (công trình dừng thi công tháng 10.2011).

Về vấn đề huy động vốn, theo thanh tra, từ năm 2003 - 2011, Bộ GDĐT đã cấp vốn đầu tư xây dựng cơ bản tập trung từ nguồn ngân sách Nhà nước cho dự án tổng cộng 352.656 triệu đồng, đạt tỉ lệ 44,5% tổng mức đã được phê duyệt; Vốn đóng góp của trường là 24,7 tỉ đồng. Giai đoạn 2008 - 2011, trường chưa giải ngân được nguồn vốn đối ứng cho công trình này. Tại thời điểm thanh tra, trường chưa hoàn thành việc xây dựng giải pháp khả thi về cơ chế huy động vốn.

Ngày 19.4.2012, trường có công văn số 403/ĐHKTQD-QTTB đề xuất nhà trường cam kết đối ứng cho dự án là 10% trong tổng mức đầu tư được phê duyệt. Ngày 9.7.2012, Bộ GDĐT đã có công văn số 4340/BGD ĐT-CSVCTBTH đồng ý cho nhà trường làm thủ tục gia hạn các hợp đồng Tư vấn quản lý dự án, Tư vấn giám sát thi công và lắp đặt thiết bị công trình, xây lắp phần thân.

Theo kết luận thanh tra, tiến độ và lượng vốn huy động cho công trình nhà trung tâm rất hạn chế (trường chuyển vào tài khoản góp vốn 24,765 tỉ đồng). Giai đoạn 2008 - 2011, trường chưa giải ngân nguồn vốn đối ứng cho công trình này, trong khi đó tổng đầu tư tăng cường cơ sở vật chất hằng năm của trường trong giai đoạn này trung bình trên 40 tỉ đồng. Sau hơn 4 năm, trường vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng cơ chế huy động vốn ngoài ngân sách Nhà nước mang tính khả thi...

Một loạt các thiếu sót, sai phạm khác trong lĩnh vực xây dựng cơ bản cũng xảy ra đối với các công trình như dự án nhà 5 tầng, dự án nhà học 1 tầng, dự án xây dựng công trình cầu nối giảng đường D-B và D-C, dự án xây dựng công trình thang máy nhà đào tạo sau đại học, dự án ký túc xá số 1, số 3 và nhà ký túc xá dân số, dự án nhà ăn, giảng đường B, C, D, dự án cải tạo, sửa chữa ký túc xá số 2, 4, 11 của trường.

Thu sai 51 tỉ, kiến nghị thu hồi 3 tỉ

Thanh tra cũng cho biết, trong hai năm 2009 và 2011, Trường ĐH KTQD đã thu 14 khoản thu sai và vượt quy định tổng cộng hơn 51 tỉ đồng. Các khoản thu sai này được quy về 4 nội dung: Học phí nâng điểm hệ chính quy; Lệ phí tuyển sinh các hệ; Kinh phí hỗ trợ đào tạo và các khoản thu một lần vào đầu năm học. Kết quả kiểm tra cho thấy, số tiền thu trong 2 năm 2009 và 2011 để hỗ trợ đào tạo sau ĐH là hơn 22 tỉ đồng.

Để cải thiện điểm trung bình chung tích lũy cho SV đối với học phần bị điểm D, trường đã tiến hành tổ chức thu học phí theo tín chỉ ở mức thu vượt khung quy định với tổng số tiền vượt năm 2011 là hơn 3 tỉ đồng. Đối với lệ phí tuyển sinh các hệ bao gồm các khoản thu lệ phí tuyển sinh đào tạo từ xa, văn bằng 2, thi tốt nghiệp, liên thông... tổng số thu vượt quy định hiện hành trong 2 năm 2009 và 2011 là hơn 7 tỉ đồng. Đối với khoản thu một lần vào đầu năm học và thu khác thì số tiền thu trong 2 năm 2009 và 2011 là hơn 18 tỉ đồng.

Đây là các khoản thu không có trong quy định của nhà nước. Theo báo cáo thì hầu hết các khoản thu này nhà trường đã chi hết cho các nội dung thực hiện. Một số hoạt động có chênh lệch thu, chi, nhà trường đã chấp hành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước và tạo lập các quỹ theo quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị.

Thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 3 tỉ đồng thu vượt học phí nâng điểm của SV hệ ĐH chính quy năm 2011 về ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, trước kiến nghị này của thanh tra, đã có ý kiến cho rằng đây là số tiền thu sai của sinh viên, vì vậy cần phải trả lại cho sinh viên chứ không thể thu hồi về ngân sách Nhà nước.

Theo Ngân Anh
Lao Động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên