TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điện Hiệp Phước muốn bàn giao lưới điện cho EVN trước 1-7

Điện Hiệp Phước muốn bàn giao lưới điện cho EVN trước 1-7

Tại cuộc họp hôm nay, hai bên sẽ thỏa thuận về việc chỉ bàn giao lại cho EVN mạng lưới cung cấp điện cho ba khách hàng gồm KCX Tân Thuận, KCN Hiệp Phước và KĐTị Nam Sài Gòn.

Vào ngày 9-4 tới, Công ty Điện lực Hiệp Phước sẽ có cuộc đàm phán trực tiếp với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) về các điều kiện, thời gian bàn giao lại toàn bộ lưới điện của nhà máy điện Hiệp Phước cho EVN.

Theo ông Phạm Hồng Tiến, Trưởng phòng Kỹ thuật Điện Hiệp Phước, để tránh kéo dài thời gian bị lỗ do mua dầu giá cao, bán điện giá thấp, Hiệp Phước muốn việc bàn giao lưới điện lại cho EVN sẽ thu xếp xong trước ngày 1-7 tới.

Theo ông Tiến, tại cuộc họp vào ngày 9-4, hai bên sẽ thỏa thuận về việc chỉ bàn giao lại cho EVN mạng lưới cung cấp điện từ nhà máy điện cho ba khách hàng gồm khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghiệp Hiệp Phước và khu đô thị Nam Sài Gòn.

“Nếu thỏa thuận đạt được, Công ty Điện Hiệp Phước vẫn vận hành nhà máy điện, nguồn điện phát ra sẽ được EVN mua lại, khi đó EVN sẽ là đơn vị phân phối điện trực tiếp cho ba khách hàng hiện tại của Hiệp Phước”, ông Tiến nói.

Theo Hiệp Phước, sau khi thống nhất phương án giao nhận, sẽ trình Bộ Công Thương và Chính phủ phê duyệt.

Ông Tiến cũng cho hay từ năm 2001 đến nay, mỗi năm Hiệp Phước sản xuất trên 1 tỉ kWh điện. Trong đó 50% lượng điện cung cấp cho khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghiệp Hiệp Phước và khu đô thị Nam Sài Gòn với giá bán từ 5-7 cent/kWh, 50% lượng điện còn lại bán cho EVN hòa vào lưới điện quốc gia với giá khoảng 17 cent/kWh.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng 7-4, một lãnh đạo EVN nhận định, có thể việc tiếp nhận lưới điện từ một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Điện Hiệp Phước sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian bởi việc này chưa có tiền lệ trước đây.

Theo vị lãnh đạo này thì việc tiếp nhận cần sự tham gia của một số bộ ngành như Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước tham gia đánh giá lại giá trị tài sản lưới điện, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng tham gia vì chắc chắn giấy phép chứng nhận đầu tư của Hiệp Phước sẽ phải thay đổi.

Cuối tháng 3 vừa qua, Hiệp Phước đề xuất phụ thu thêm 12 cent/kWh đối với các doanh nghiệp khách hàng để tránh lỗ khoảng 200 ngàn đô la Mỹ/ngày. Tuy nhiên, do nhiều doanh nghiệp phản ứng gay gắt đề xuất này nên Hiệp Phước phải nhượng bộ, chờ quyết định cuối cùng của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Văn Nam

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên