TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điện Hiệp Phước sắp trùm mền

Điện Hiệp Phước sắp trùm mền

“Chúng tôi đã hết tiền mua dầu. Nếu đến cuối tháng 3 mà các doanh nghiệp không trả thêm phí nhiên liệu, cơ quan chức năng không hỗ trợ thì nhà máy Hiệp Phước đành ngưng phát điện từ 1/4”,

Ông Phạm Hồng Tiến, Trưởng phòng vận hành của Công ty Điện lực Hiệp Phước (HPPC) - nơi cung cấp điện duy nhất cho KCX Tân Thuận, KCN Hiệp Phước và khu đô thị mới Nam Sài Gòn - cho biết.

Theo ông Tiến, hiện đã có 32 doanh nghiệp (DN) trong Khu chế xuất Tân Thuận (KCX) và Khu công nghiệp Hiệp Phước (KCN) đồng ý mua điện từ HPPC với giá cao để bù chi phí giá dầu. Mức giá dao động khoảng 15 - 17 cent/kWh, gấp 3 lần so với giá bán hiện tại của HPPC.

Kinh tế TP.HCM bị ảnh hưởng mạnh

Tuy nhiên, ông Tiến cho biết theo tính toán, ngay cả khi phân nửa số lượng DN đồng ý trả phụ phí thì vẫn chưa ổn. Nếu 50% tập trung là những khách hàng lớn như xi măng, sắt thép… sử dụng nhiên liệu nhiều thì được, còn nếu chỉ có khách hàng sản xuất nhỏ thì không đủ công suất để các tổ máy tiếp tục phát điện được.
 
Ông Đào Đình Kiểm, Giám đốc chi nhánh Xi măng Hạ Long tại TP.HCM (thuộc Công ty cổ phần Xi măng Hạ Long), khách hàng lớn nhất của HPPC, cho rằng nếu tăng với mức giá như trên thì công ty ông khó lòng kham nổi. Hiện tại, giá nguyên liệu đầu vào như thạch cao, cước phí vận tải… đều tăng. Mỗi tháng chi phí cho điện là hơn 2 tỷ đồng. Chúng tôi chia sẻ với khó khăn của HPPC nhưng tăng phải có lộ trình và mức hợp lý.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Trung Tín, KCX Tân Thuận và KCN Hiệp Phước có 160 DN đang hoạt động, 20 DN mở rộng và chuẩn bị vào đầu tư, trong đó có 21 DN kỹ thuật cao sử dụng nguồn cung cấp điện duy nhất từ HPPC. Nếu HPPC ngưng cấp điện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ tăng trưởng kinh tế của thành phố. Vì vậy, TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Công thương xem xét chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cung cấp gas chạy máy phát điện, giảm bù lỗ cho HPPC. Tuy nhiên, theo hợp đồng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ cấp khí cho HPPC khi dư khí, mà hiện tại cả nước đang thiếu khoảng 1,8 tỉ m3 khí mỗi năm. Việc nhập khẩu khí gas cũng không khả thi vì giá cao gấp 3 lần so với giá trong nước và nhanh nhất phải đến năm 2014 mới nhập được.

Cần một cơ chế riêng

Trước những khó khăn “thập diện mai phục” của HPPC, TP.HCM đã có nhiều cuộc họp với HPPC và các sở, ngành liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp nào khả dĩ được đưa ra. Trong một buổi làm việc vào cuối tháng 2.2011, đại diện Cục điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) cho rằng trường hợp của HPPC cung cấp điện cho khu vực trước đây Nhà nước chưa đầu tư nên cần có cơ chế đặc thù.

Đồng tình với ý kiến trên, một chuyên gia ngành điện nhận định: “Ta có quy hoạch phát triển điện lực cỡ quốc gia, gọi là tổng sơ đồ. Theo nguyên tắc, tổng sơ đồ được lập 5 năm một lần. Mỗi tổng sơ đồ đều có giải pháp phòng ngừa để không lập lại những lỗi của cái trước và cải tiến để nâng cao chất lượng của cái sau. Ta đã thực hiện sáu tổng sơ đồ, từ cái đầu tiên (1981-1985) đến tổng sơ đồ VI (2006-2010), mà thiếu điện diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng thì cần xem lại trách nhiệm của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN)”.

Đáng lưu ý, theo EVN, trong tổng sơ đồ VII sắp tới (2011 - 2015), hoàn toàn không có KCX Tân Thuận, KCN Hiệp Phước và khu đô thị mới Nam Sài Gòn. Như vậy, không chỉ năm nay mà 5 năm sau nữa, 3 đối tượng sử dụng điện nói trên đều do HPPC cung cấp. Nếu không có những cơ chế và giải pháp riêng cho HPPC và phải ngưng cung cấp điện từ 1.4, thì EVN sẽ không còn nguồn điện nào khác để huy động bù đắp được.

Triển khai ngay lưới điện dự phòng

Theo Tổng Công ty Điện lực TP.HCM, trong trường hợp HPPC ngừng cung cấp điện trong tháng 4, để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện và cung cấp điện cho các DN trong KCN Hiệp Phước, Tổng công ty kiến nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét chấp thuận cho triển khai ngay một số hạng mục dự án xây dựng lưới điện 22kV dự phòng đấu nối cung cấp điện cho một số phụ tải quan trọng trong KCN Hiệp Phước và khu vực lân cận.

 
Theo Thu Thảo
Đất Việt

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên