TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điện lực Hiệp Phước bắt đầu thu tiền điện gấp 3 lần

Điện lực Hiệp Phước bắt đầu thu tiền điện gấp 3 lần

Hơn một tháng sau khi thông báo đến khoảng 140 doanh nghiệp về việc tăng giá điện gấp 3 lần, ngày 1/4 đại diện Điện lực Hiệp Phước, TP HCM, cho biết thực hiện giá bán điện mới.

Gần cuối tháng 2, khoảng 140 doanh nghiệp trong khu chế xuất (KCX) Tân Thuận và Khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước nằm trên địa bàn Công ty điện lực Hiệp Phước nhận được thông báo của nhà cung cấp này là sẽ tăng giá tiền điện từ 0,05 USD một kwh lên 0,15 USD một kWh.

Mức này được gọi là phụ thu, vì công ty thua lỗ quá nhiều. Nếu doanh nghiệp nào không đóng trước ngày 1/4, điện Hiệp Phước sẽ ngưng cung cấp điện. Việc này dẫn đến bức xúc của nhiều công ty, nhiều cuộc họp được tổ chức nhằm tháo gỡ nhưng chưa có kết quả.

Ngày đầu tháng 4, Công ty điện lực Hiệp Phước chính thức gửi văn bản đến các doanh nghiệp. Đơn vị này thông báo: “Căn cứ cuộc họp ngày 24/3 Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng với các bên liên quan, trong thời gian chờ chuyển giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN (từ 1/7), điện Hiệp Phước sẽ tạm thời dựa trên nội dung phương án phí phụ thu đã đề xuất, thực hiện giá bán điện mới từ 1/4”.

Ngay sau khi nhận được văn bản, một số doanh nghiệp đã bắt đầu ký vào phụ lục phụ thu phí nhiên liệu với điện Hiệp Phước. Theo điện lực Hiệp Phước, đây chỉ là mức thu tạm thời, khi Chính phủ quyết định phương án giá điện của Hiệp Phước (có thể trong tháng 4), điện Hiệp Phước căn cứ vào giá đó để bù lỗ cho doanh nghiệp phần chênh lệch.

Về việc cắt điện, ông Phạm Hồng Tiến, Trưởng ban vận hành Công ty điện lực Hiệp Phước khẳng định sẽ vẫn tiếp tục cung cấp điện đầy đủ trong khi chờ phương án giá điện mới của Chính phủ.

Để duy trì việc vận hành trong thời gian ba tháng (từ nay đến tháng 7) điện Hiệp Phước đề nghị khách hàng ủng hộ giải pháp tạm thời là tính phụ thu. Ngày 5/5, điện lực Hiệp Phước sẽ gửi hóa đơn tiền điện của tháng 4 cho khách hàng, đồng thời đề nghị thanh toán trước ngày 12/5 để tránh xảy ra việc phải ngừng hoặc hạn chế việc cung cấp điện do không đủ khả năng mua dầu phát điện của điện lực Hiệp Phước.

Ngoài ra các doanh nghiệp cũng được điện lực Hiệp Phước đề nghị phản ánh với các cấp cơ quan, yêu cầu EVN nhanh chóng hoàn tất việc giao nhận khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khu chế xuất Tân Thuận và khu công nghiệp Hiệp Phước.

Theo đại diện nhà máy điện Hiệp Phước, từ năm 2005 đến 2010 công ty đã lỗ 120 triệu USD, còn hiện nay mỗi tháng lỗ 5 triệu USD. “Chúng tôi đang lâm vào tình cảnh hết sức nghiêm trọng, nguồn tiền mặt không đủ và vốn ngân hàng đã cạn kiệt”, đại diện điện Hiệp Phước cho biết.

Ngày 19/3, điện lực Hiệp Phước đã phải cho dừng vận hành một tổ máy vì không đủ dầu phát điện. Do sự cố nên điện lực Hiệp Phước đã không thu được tiền điện tháng 1/2011 của EVN, làm giảm lượng điện bán cho EVN. “Một lần nữa chúng tôi mong rằng khách hàng hiểu được vấn đề hiện nay của điện lực Hiệp Phước là không còn đủ tài chính để mua dầu tiếp tục phát điện nữa”, đại diện điện Hiệp Phước giải thích.

Theo Kiên Cường
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên