TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điện tăng giá – cách ứng phó với “lũ”?

Điện tăng giá – cách ứng phó với “lũ”?

Giá điện tăng bình quân 5%, nhưng thực tế tỷ lệ tăng giữa các mức tiêu dùng là khác nhau. Sẽ khó tránh khỏi việc tăng giá điện trong tương lai, các hộ gia đình nên tiêu dùng ở mức nào để được lợi nhất?

Nếu như những năm trước việc tăng giá điện khiến người dân bức xúc vì bức tranh đối lập khi mà các thông tin lương thưởng cho CBCNV trong ngành điện khá cao và lỗ trong hoạt động, thì nay lại vì một lý do khác – lương giảm, kinh tế đang khó khăn.

Lần đầu tiên khi nói về tăng giá điện Bộ trưởng Bộ Công thương – Vũ Huy Hoàng thành thật rằng: “Bộ Công Thương trước mỗi lần đặt vấn đề tăng giá điện thì đều có tâm trạng rất khó tả. Một mặt thực tâm không muốn tăng giá điện bởi biết rằng nếu tăng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, đến đời sống của nhân dân. Nhưng không thể không tăng bởi hiện nay giá điện đang thấp hơn so với giá kinh doanh, ngành điện thì lỗ.”

Xem xét cơ cấu điện và lộ trình tăng giá than, khí, gas khi mà công suất phát của các nhà máy thủy điện khó có nhiều đột biến trong vài năm tới sẽ thấy việc tăng giá điện là việc không thể không làm cho đến khi giá điện ít nhất bằng giá kinh doanh. Đó là chưa kể đến ngành điện cần phải có tích lũy để tái đầu tư và đủ hấp dẫn để thu hút đầu tư từ bên ngoài.
Nguồn: Báo cáo hoạt động ngành điện, EVN 2012
Bỏ qua yếu tố ảnh hưởng của điện đến sự gia tăng chi phí sinh hoạt hàng ngày ngoài điện, người dân nên tiêu dùng điện như thế nào để được lợi nhất?

Mặc dù giá điện tăng bình quân 5%, nhưng trên thực tế giá bình quân khi tiêu dùng điện sẽ có mức tăng khác nhau giữa các mức trong khung giá.

Với giả định một hộ gia đình tiêu dùng điện khoảng 100kwh – 600kwh một tháng, với khung giá áp mới áp dụng từ ngày 01/08/2013, kết quả tính toán cho thấy:

(i) Hộ gia đình tiêu dùng ít sẽ được lợi nhất khi sử dụng điện dưới dưới 150kwh, hoặc 200kwh/tháng.

(ii) Đối với mức tiêu dùng tầm trung, các hộ gia đình sẽ chịu một mức chi phí biên cao nhất, hay phải trả đắt cho 1kwh điện nếu dùng từ khoảng 200kwh – 300khw điện/tháng. Trong trường hợp này, mức tiêu dùng từ 300 – 400kwh điện/tháng sẽ có mức chi trả hợp lý hơn.

(iii) Đối với các hộ sử dụng điện nhiều, nên khống chế lượng điện tiêu thụ hàng tháng ở mức dưới 580kwh điện/tháng. Trên mức 580kwh điện tháng, giá điện bình quân sẽ tăng mạnh, dùng nhiều mức tăng sẽ càng cao.

Kết quả này cũng cho thấy sự phù hợp với những lần tăng giá điện trước, trong vòng 10 năm trở lại đây.


Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên